Mỹ cùng 13 quốc gia khác, trong đó có Úc và Canada, đã thể hiện lo ngại đối với báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố hôm 30-3. "Chúng tôi có chung mối quan ngại rằng nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 đã bị trì hoãn đáng kể, thiếu quyền truy cập dữ liệu gốc và các mẫu vật hoàn chỉnh" - tuyên bố chung, được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, nêu rõ.

Tuyên bố chung còn ủng hộ việc nghiên cứu thêm các loài vật để tìm hiểu xem virus đã lây sang người như thế nào, trước khi kêu gọi WHO và các nước thành viên ra cam kết mới về tính minh bạch và kịp thời, cũng như về quyền tiếp cận dữ liệu đầy đủ dành cho các chuyên gia độc lập.

Trong báo cáo được công bố sau thời gian dài trì hoãn, nhóm điều tra do phái đoàn WHO dẫn đầu khẳng định virus nhiều khả năng lây từ dơi sang người thông qua một loài vật khác.

Theo một trong những điều tra viên của phái đoàn WHO, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô liên quan đến những ca nhiễm ban đầu và điều này có thể làm phức tạp thêm nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc Covid-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thừa nhận nhóm điều tra của họ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận dữ liệu thô. Mặc dù khả năng SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm được báo cáo đánh giá là "cực kỳ khó xảy ra", ông Ghebreyesus nhấn mạnh vấn đề này cần điều tra thêm để có được những kết luận chính xác.

Còn ông Peter Ben Embarek, trưởng nhóm điều tra, không loại trừ khả năng virus lây ra nước ngoài sớm hơn những gì đã được ghi nhận khi khẳng định virus rất có thể đã xuất hiện vào tháng 10 hoặc tháng 11-2019 tại TP Vũ Hán.

Vẫn chưa xác định được nguồn gốc Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Liang Wannian, đồng trưởng nhóm chuyên gia y tế WHO - Trung Quốc, tại buổi họp báo về kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 ở thủ đô Bắc Kinh hôm 31-3 Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, việc WHO chưa thể kết luận địa điểm hoặc nguồn lây SARS-CoV-2 sang người đồng nghĩa căng thẳng sẽ tiếp diễn liên quan đến nguồn gốc Covid-19, cũng như liên quan đến việc liệu Trung Quốc hỗ trợ hay cản trở nỗ lực điều tra.

Tại Úc, Thủ tướng Scott Morrison hôm 31-3 thừa nhận chương trình tiêm phòng Covid-19 sẽ không đạt được mục tiêu ban đầu, chủ yếu vì lệnh thắt chặt xuất khẩu vắc-xin của châu Âu. Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê chính thức, Úc chỉ mới triển khai được 670.000 mũi tiêm - thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4 triệu mũi đến cuối tháng 3.

Chính quyền Thủ tướng Morrison ban đầu lên kế hoạch tiêm phòng đầy đủ cho toàn bộ người trưởng thành đến tháng 10. Dù vậy, mục tiêu này dường như đã thay đổi khi nhà lãnh đạo 52 tuổi nói rằng "chúng ta đang trên đà tiêm mũi thứ nhất cho toàn bộ người trưởng thành đến cuối tháng 10". Giới chức Úc hiện hy vọng quá trình sản xuất nội địa vắc-xin AstraZeneca-Oxford khởi động và cung cấp cho họ khoảng 1 triệu liều/tuần.

Trong khi đó, quan chức y tế cấp cao Ấn Độ Vinod Kumar Paul mới đây khẳng định tình hình Covid-19 tại quốc gia của ông đang diễn biến theo hướng "từ tồi tệ đến tồi tệ hơn". Bộ Y tế Ấn Độ hôm 31-3 thông báo thêm 53.480 ca nhiễm và 354 ca tử vong sau 24 giờ. Đây là mức tăng tử vong cao nhất mà Ấn Độ ghi nhận kể từ giữa tháng 12-2020, nâng tổng số người thiệt mạng tại quốc gia này lên 162.468 người.

Theo giới chức Ấn Độ, Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trở lại dù đã được kiểm soát phần lớn vào hồi tháng 1 chủ yếu vì người dân không tuân thủ quy tắc chống dịch, không phải vì biến thể mới của SARS-CoV-2. 

CAO LỰC