“Vẫn thiếu đặc điểm của chính phủ sạch!”

Tin mới

26/12/2012 23:29

Tổng thống Myanmar hôm 26-12 kêu gọi tổ chức lại công việc quản lý một đất nước đang thay đổi nhanh mà ông cho là vẫn bị trì kéo do tham nhũng, kém hiệu quả và tình trạng hụt hơi trong cuộc chạy đua với các nước ngang hàng.

Thein Sein, nhà cải cách ít ai nghĩ sẽ xuất hiện từ hàng ngũ hội đồng quân nhân 19 tháng trước đây, kêu gọi cần có những thay đổi lớn trong bộ máy quan liêu già cỗi để tăng cường dân chủ và kinh tế, giữa lúc các công ty nước ngoài cân nhắc liệu có đầu tư vào đất nước giàu tài nguyên này hay không.

“Trên đường đến với mục tiêu cai quản tốt, đất nước chúng ta vẫn tụt hậu xa so với các chuẩn mực quốc tế” - vị cựu tướng nói tại cuộc họp các bộ trưởng, các lãnh đạo địa phương và những người đứng đầu cơ quan chính phủ. Ông cho rằng vẫn thiếu những đặc điểm của chính phủ sạch và năng lực cai quản tốt, vậy nên cần có những thay đổi từ gốc rễ đến cấp độ quốc gia.

Các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá cao ông Thein Sein vì những cải cách chính trị, dân chủ và xã hội từ khi quân đội không còn nắm quyền. Các nhà ngoại giao phương Tây và nhà phân tích tin rằng chính quyền trung ương có đủ ý chí chính trị để lèo lái cải cách nhưng nghi ngờ những giới hạn về sức ảnh hưởng của họ thể hiện qua những bất đồng với quốc hội; bạo lực phe phái ở bang Rakhine; tình trạng cảnh sát áp chế và sự bất lực của tổng thống trong việc ngăn chặn xung đột giữa quân đội và phiến quân Kachin.

Một thách thức khác là việc thực hiện một số lớn chính sách đã thay đổi (theo hướng cải cách) sẽ trở nên rắc rối bởi bộ máy quan liêu, kém hiệu quả mà ông Thein Sein cho là cần được cải thiện nhanh từ trên xuống dưới.

 Và quan trọng nhất, theo ông Thein Sein, muốn mở rộng thực hành dân chủ và phát triển đất nước cần thiết phải thay đổi hệ thống chính quyền để qua đó, người dân có thể tham gia và hợp tác.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI