xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vanuatu: Không có chuyện cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự

Cao Lực (Theo ABC News, SMH)

(NLĐO) - Vanuatu ngày 10-4 đã lên tiếng phủ nhận thông tin nước này đang đàm phán với Bắc Kinh về việc xây dựng căn cứ quân sự Trung Quốc tại quốc gia ở Nam Thái Bình Dương này.

Trước đó, Công ty truyền thông Fairfax Media (Úc) khẳng định Trung Quốc muốn xây dựng một căn cứ quân sự tại Vanuatu – quốc gia nằm cách Úc chưa đầy 2.000 km. Theo đó, các cuộc thảo luận giữa Trung Quốc và Vanuatu đang diễn ra trong giai đoạn đầu. Thông tin nói trên đã làm dấy lên sự lo ngại về sự gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu Ralph Regenvanu quả quyết thông tin của Fairfax Media là giả tạo.

Vanuatu: Không có chuyện cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Một khu nghỉ dưỡng ở Vanuatu. Ảnh: HM.com.au

 Trung Quốc hiện chỉ có một căn cứ quân sự duy nhất ở nước ngoài – đó là tại Djibouti thuộc châu Phi. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang nỗ lực gia tăng sự hiện diện ở khu vực Thái Bình Dương - trang tin ABC News (Úc) khẳng định.

Viện nghiên cứu Lowy xác nhận Trung Quốc đã đóng góp hơn 2,3 tỉ USD vào vào hoạt động viện trợ cho khu vực Thái Bình Dương từ năm 2006.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop trong một tuyên bố hôm 10-4 khẳng định bà không biết thông tin Trung Quốc đang gửi một lời đề nghị về quân sự đến Vanuatu.

Vanuatu: Không có chuyện cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop. Ảnh: Reuters

"Chính phủ Vanuatu đã khẳng định rằng không có lời đề nghị nào như vậy" – bà Bishop tuyên bố. Tuy nhiên, bà Bishop cho rằng việc Bắc Kinh đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực Thái Bình Dương là một thực tế.

Đại sứ Vanuatu ở Canberra (Úc), ông Kalfau Kaloris, cũng thừa nhận Bộ Ngoại giao Vanuatu "không nắm được thông tin về lời đề nghị nào như vậy".

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Tự do Andrew Hastie nhấn mạnh rằng Úc cần phải tỉnh táo.

"Chúng ta đã dại dột cho một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thuê Cảng Darwin chiến lược… Bây giờ lại có thông tin Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một căn cứ quân sự ở Vanuatu… Đã đến lúc phải mở mắt ra và bắt đầu chú tâm đến các quốc gia nằm cạnh chúng ta" – ông Hastie khẳng định.

Vanuatu: Không có chuyện cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự - Ảnh 3.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cực lực phản đối mọi hành động quân sự hóa trên Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi thông tin nói trên được Fairfax Media chia sẻ, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng tuyên bố rằng chính phủ của bà phản đối mạnh mẽ hành động quân sự hóa trên Thái Bình Dương.

"Chúng tôi theo dõi mọi hành động trên Thái Bình Dương và New Zealand phản đối việc quân sự hóa trên Thái Bình Dương" – bà Ardern tuyên bố trước các phóng viên ở thủ đô Wellington vào sáng 9-4.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo