Trung tâm các Chiến dịch Không gian Chung (JSPOC) của Mỹ thông báo vụ phóng tên lửa tầm xa gây tranh cãi của Triều Tiên đã đưa hai vật thể vào không gian. Trên trang Space-Track.org, JSPOC, một chi nhánh trực thuộc Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, cho biết đơn vị này đang theo dõi hai vật thể trên quỹ đạo với góc nghiêng 97,5 độ, gần như đồng bộ với quỹ đạo mặt trời.


Hiện chưa biết liệu các vật thể Triều Tiên đưa vào không gian có đang phát đi tín hiệu hay không. Ảnh: EPA

Hiện chưa biết liệu các vật thể Triều Tiên đưa vào không gian có đang phát đi tín hiệu hay không. Ảnh: EPA

Dựa trên quỹ đạo vệ tinh và một số chi tiết khác, ông John Schilling, kỹ sư hàng không kiêm chuyên gia về công nghệ tên lửa, đánh giá phương tiện phóng lần này có nhiều điểm tương đồng với thiết bị mà Triều Tiên sử dụng hồi tháng 12-2012.

Vệ tinh Triều Tiên phóng cách đây hơn 3 năm, nặng khoảng 100 kg, có trang bị camera để gửi hình ảnh về trung tâm và hoàn thành một vòng bay quanh trái đất trong 95 phút. Tuy nhiên, đến nay người ta vẫn chưa phát hiện bất kỳ tín hiệu nào từ vệ tinh này.

Trong bối cảnh Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hôm 7-2, Trung Quốc đã triệu đại sứ Hàn Quốc để phản đối quyết định của Seoul tiến hành đàm phán với Mỹ liên quan đến vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc. Trước đó, chính quyền Bắc Kinh bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về quyết định của Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán chính thức về việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

H.Bình (Theo Reuters, Korea Times)