Vất vả giải cứu người siêu béo

Tin mới

24/09/2016 22:06

Gia đình ông Sia Chie Herng ở thị trấn Sibu, bang Sarawak - Malaysia buộc phải gọi cấp cứu khi ông bị đau ngực và thở khó trong tuần này.

Chuyện không có gì đáng nói nếu người đàn ông 33 tuổi không có thân hình quá khổ, cộng với chân bị sưng, nên không thể đi vệ sinh trong những ngày qua. Bệnh nhân này nặng đến 250 kg nên nhân viên y tế không đủ sức đưa ông lên xe cứu thương. Phải mất hơn nửa giờ và sự giúp sức của 20 người, ông Sia Chie Herng mới được đưa lên xe tải 5 tấn để đến bệnh viện cấp cứu.

Tại Anh, những người có trọng lượng “khủng” như Sia Chie Herng cũng đang khiến lực lượng cứu hỏa ngày càng mệt mỏi. Theo số liệu đài BBC thu thập, đã có 944 trường hợp lính cứu hỏa được gọi đến để giúp đưa người béo phì ra khỏi nơi họ cư ngụ ở khắp nước trong năm 2015, so với 709 trường hợp trong giai đoạn 2012-2013. Những tình huống “khó đỡ” này đòi hỏi sử dụng các thiết bị chuyên dụng và việc phá cửa sổ, tường… (nếu cần) để đưa người có thân hình quá khổ ra ngoài. Trong một vụ “giải cứu” hồi năm ngoái, lực lượng cứu hỏa phải sử dụng thiết bị nâng để đưa bệnh nhân quá béo khỏi chiếc ghế sofa. Một số vụ khác thậm chí liên quan đến việc đưa người béo phì đã qua đời lên xe của dịch vụ tang lễ.

Phải mất nhiều công sức để đưa ông Sia Chi Herng, 33 tuổi, đi cấp cứuẢnh: The Star
Phải mất nhiều công sức để đưa ông Sia Chi Herng, 33 tuổi, đi cấp cứuẢnh: The Star

Lực lượng cứu hỏa và cứu hộ hạt Derbyshire vào đầu năm nay chi hơn 389.000 USD để mua một chiếc xe tải chuyên dụng cứu người béo phì - một động thái vấp phải không ít chỉ trích. Ông Jonathan Isaby, Giám đốc điều hành Liên minh Người đóng thuế Anh quốc, cho rằng béo phì là vấn đề nhưng việc chi một số tiền lớn như thế cho chiếc xe là điều đáng lo ngại. Đáp lại, ông Gavin Tomlinson, phó chỉ huy lực lượng trên, giải thích phương tiện này không chỉ giúp giải cứu người béo phì, động vật mà còn được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp khác.

Ông Tam Fry, phát ngôn viên Diễn đàn Béo phì quốc gia (Anh), cảnh báo rằng vấn đề đang ngày một tồi tệ vì người béo phì ngày càng to béo hơn. “Điều đáng lo không chỉ là có thêm nhiều người béo phì mà là những người béo phì có xu hướng gia tăng kích thước cơ thể, buộc họ phải cần đến sự hỗ trợ” - ông Fry lo ngại. Chuyên gia này cũng thúc giục cần có hành động tức thì để giải quyết dịch béo phì: “Ngay cả khi chúng ta bắt đầu quyết liệt đối phó bệnh béo phì từ bây giờ thì cũng phải mất 5-10 năm nữa mới thấy được hiệu quả rõ ràng”.

Nỗi lo trên ngày càng gia tăng khi một nghiên cứu mới đây cảnh báo nước Anh sẽ có 38% người bị béo phì vào năm 2025 nếu không có biện pháp nào làm giảm sự gia tăng của số lượng người béo phì như hiện nay. Khi đó, Anh sẽ trở thành quốc gia “béo” nhất châu Âu và lực lượng giải cứu chắc chắn sẽ càng bận rộn hơn bao giờ hết.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI