Về nước, tổng thống Iran bị ném giày

Tin mới

29/09/2013 09:08

(NLĐO) – Sau cuộc điện đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 28-9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani về nước và đối mặt cùng lúc 2 thái cực: những lời reo hò và giày cùng trứng.

Khi đoàn xe hộ tống Tổng thống Rouhani ra khỏi sân bay Mehrabad ở thủ đô Tehran, khoảng 60 - 70 người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đã hô vang những khẩu hiệu “Mỹ chết đi”, “Israel chết đi”…
 
Khi ông Rouhani mở cửa nóc ô tô để đứng lên chào đám đông, người ta đã thấy một chiếc giày bay về phía xe của ông song đã bị trượt. Ngoài ra, còn có trứng và đá ném về phía tổng thống trong khi các cận vệ che chắn cho ông bằng dù.
 

Số người ủng hộ ông Rouhani đông hơn những người phản đối. Ảnh: AP
 
Song các cận vệ vẫn phải che chắn cho ông cẩn thận. Ảnh: AP
 
Ném giày vào người khác là sự lăng mạ nghiêm trọng tại Trung Đông. Một phóng viên Iraq từng ném giày vào cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush hồi tháng 12-2008 vì giận dữ trước "kẻ xâm lược". Tổng thống Iran tiền nhiệm là Mahmoud Ahmadinejad cũng từng bị ném giày trong chuyến thăm Ai Cập đầu năm nay.
 
Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Rouhani vượt trội về số lượng, khoảng 200-300 người và hô to “Cảm ơn Rouhani”. Một biểu ngữ khác ghi: “Nói có với hòa bình, nói không với chiến tranh”.
 
Hôm 27-9, trước khi rời New York, ông Rouhani đã có cuộc điện đàm dài 15 phút với Tổng thống Mỹ Barrack Obama. Đây là cuộc liên lạc đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước trong 34 năm qua. Các quan chức Nhà Trắng kể ông Obama chúc mừng ông Rouhani thắng cử. Giọng điệu của cả 2 bên được mô tả là “thân mật”, thậm chí tổng thống Iran còn chúc người bên kia đầu dây “một ngày vui vẻ” khi kết thúc cuộc gọi.
 
Về phía mình, ông Rouhani nói cuộc điện đàm tập trung vào vấn đề hạt nhân. “Tôi đã nói trên điện thoại rằng chương trình hạt nhân không chỉ là quyền hợp pháp của Iran mà còn là sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Quan trọng hơn, đó là phẩm giá quốc gia đối với người dân Iran. Ông Obama đã đồng ý rằng người dân Iran có quyền phát triển năng lượng hạt nhân” – ông Rouhani nói.
 
Món tạo tác Mỹ gửi lại Iran. Ảnh: BBC
 
Bên cạnh đó, báo chí Iran ngày 28-9 đưa tin Tổng thống Rouhani đã mang về nước một “món quà đặc biệt” mà chính phủ Mỹ tặng cho người dân Iran. Đó là chiếc chén uống nước Ba Tư 2.700 năm tuổi bằng chất liệu bạc và có hình quái vật huyền thoại sư tử đầu chim.
 
“Người Mỹ đã liên hệ với chúng tôi hôm 26-9 và nói "có một món quà dành cho các ngài”. Họ đã trả lại món quà đặc biệt này cho đất nước Iran” - ông Rouhani nói với các phóng viên tại sân bay Mehrabad.  
 
Có từ thế kỷ 7 trước công nguyên, món tạo tác này ước trị giá hơn 1 triệu USD. Sau khi bị đánh cắp ở Iran, chiếc chén được một tay buôn đồ cổ tìm cách tuồn vào Mỹ nhưng bị hải quan Mỹ thu giữ vào năm 2003.
Hải Ngọc (Theo BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI