Tin mới

01/10/2013 21:45

Phe bảo thủ cứng rắn chỉ trích thái độ mềm mỏng của Tổng thống Hassan Rouhani trong quan hệ với phương Tây

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 30-9 trấn an Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng nước này sẽ “tỉnh táo” trong cuộc đàm phán với Tehran, song Washington cũng phải “thử nghiệm các khả năng có thể tạo ra đột phá”. Phát biểu tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, ông Obama khẳng định không loại trừ phương án quân sự nếu ngoại giao không đem lại kết quả.
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng hôm 30-9
Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Israel đã thúc giục Mỹ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Iran hoặc tăng cường chúng nếu cần. Theo ông Netanyahu, Israel chỉ chấp nhận kết quả duy nhất mà biện pháp ngoại giao mang lại là Iran phải dỡ bỏ chương trình hạt nhân quân sự của mình. Tuyên bố trên được xem là sự dịu giọng của ông Netanyahu so với thời điểm trước chuyến công du. Khi đó, ông khẳng định sẽ lên tiếng phản đối việc theo đuổi đối thoại với Iran khi đến Mỹ.

Hiện Washington vẫn chưa có bước đi nào nhằm nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran. Tuy nhiên, nhiều khả năng Tehran muốn thấy Washington giảm bớt sức ép về kinh tế để đổi lấy những nhượng bộ của nước này trong quá trình đàm phán sắp tới. Điều này có thể gây rắc rối trong quan hệ giữa ông Obama với cả Israel và những nhân vật “diều hâu” ở quốc hội Mỹ.

Tại Iran, việc Tổng thống Hassan Rouhani đang có thái độ mềm mỏng hơn trong quan hệ với phương Tây bắt đầu vấp phải sự chỉ trích từ những nhân vật cứng rắn trong nước. Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Mohammad-Ali Jafari, hôm 30-9 cho rằng lẽ ra ông Rouhani không nên nghe điện thoại của ông Obama 3 ngày trước đó.

Trả lời phỏng vấn trang web Tasnimnews.com, tướng Jafari nói: “Tổng thống đã chọn một vị trí phù hợp và cứng rắn tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Nhưng lẽ ra tổng thống không nên nghe điện thoại của Obama như đã từ chối gặp ông ta”.

Theo ông Jafari, đó là một “sai lầm chiến thuật” khi chưa có dấu hiệu “thực chất” về việc Mỹ muốn cải thiện quan hệ song phương với Iran. Ngoài ra, viên tướng này cho rằng Mỹ nên đáp lại thiện chí của ông Rouhani bằng cách “dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt, công nhận chương trình hạt nhân của Iran, ngừng phong tỏa tài sản Iran tại Mỹ và chấm dứt thái độ thù địch cùng các âm mưu chống Iran”.

Không những thế, phe bảo thủ cứng rắn còn lên tiếng chỉ trích sau khi ông Rouhani yêu cầu chính phủ nghiên cứu việc nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa Iran và Mỹ lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua. Nếu diễn ra, các chuyến bay này sẽ giúp hơn 300.000 người Iran sống tại Mỹ về nước dễ dàng hơn.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI