Các nhà khảo cổ khai quật được hơn 650 chiếc đầu lâu và hàng ngàn mảnh xương tại một công trình hình trụ gần Templo Mayor, một trong những ngôi đền chính tại thủ đô Tenochtitlan của người Aztec (nay là TP Mexico City).

Tháp đầu lâu này được tin là một phần của Huey Tzompantli, dãy đầu lâu khổng lồ đã khiến quân Tây Ban Nha hoảng sợ khi họ chiếm cứ TP Tenochtitlan.

Các sử gia cho rằng những đầu lâu trong tháp thuộc về các chiến binh bị bắt và được dùng để trang trí cho đền thờ từ trước khi cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha nổ ra. Đây là một phần của nhiều nền văn hóa Trung Bộ châu Mỹ.

Vén màn bí mật tháp đầu lâu bên dưới thủ đô Mexico - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Vén màn bí mật tháp đầu lâu bên dưới thủ đô Mexico - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, những gì các nhà khảo cổ tìm thấy trong tháp đầu lâu đã hé lộ một số giả thuyết mới. "Chúng tôi cho rằng sẽ chỉ tìm thấy sọ của đàn ông vì họ là các chiến binh. Tuy nhiên, ở đây có cả đầu lâu của phụ nữ và trẻ em, những người không liên quan đến chiến tranh" - ông Rodrigo Bolanos, một nhà nhân chủng học, nói.

"Đây là những điều rất mới chưa hề được ghi chép, lần đầu tiên được phát hiện trong Huey Tzompantli" - ông Bolanos nói thêm.

Vén màn bí mật tháp đầu lâu bên dưới thủ đô Mexico - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Vén màn bí mật tháp đầu lâu bên dưới thủ đô Mexico - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Với đường kính khoảng 6 m, tháp đầu lâu nằm trong góc của đền thờ thần Huitzilopochtli, vị thần của mặt trời, chiến tranh và hiến tế của người Aztec.

Ông Raul Barrera, một trong các nhà khảo cổ của nhóm, cho biết đến nay họ đã phát hiện được 676 chiếc sọ người và con số này có thể tăng lên khi cuộc khai quật tiếp tục.

Vén màn bí mật tháp đầu lâu bên dưới thủ đô Mexico - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Vén màn bí mật tháp đầu lâu bên dưới thủ đô Mexico - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh (Theo Reuters)