Theo các chuyên gia, số đầu lâu này là vật cúng tế trong nghi lễ Aztec rất linh thiêng, được tổ chức vào từ năm 1325 đến 1521 khi Tây Ban Nha xâm chiếm, trong thời đại văn minh tiền Colombia.
Các đầu lâu nằm dưới một tảng đá lớn, 5 đầu lâu nằm trong tảng đá nhỏ, đặt trong 2 hố 2 bên.
Các nhà khoa học cho rằng đầu lâu được xếp theo trình tự nhất định. Nhà khảo cổ học Raul Barrera thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Mexico cho rằng 45 đầu lâu trong số này là của phụ nữ và đàn ông ở độ tuổi từ 20 đến 35, được đào lên từ nơi khác rồi chôn lại. Các đầu lâu còn khá nguyên vẹn, một vài cái chỉ bị rạn nứt bên trên.
Số đầu lâu này là vật cúng tế trong nghi lễ Aztec rất linh thiêng (Ảnh: AP)Các đầu lâu còn khá nguyên vẹn, một vài cái chỉ bị hơi rạn nứt bên trên (Ảnh: AP)

Hiện trường khai quật (Ảnh: AP)

Nền văn minh Aztec là một đế chế có nhiều bản sắc văn hóa đặc biệt với những nghi lễ hiến tế rùng rợn nhất trong lịch sử Mexico. Trong tín ngưỡng của người Aztec, khi nhật thực xảy ra, họ phải tổ chức tế lễ để cầu xin thần linh. Sau khi nghi lễ hoàn thành, các nạn nhân bị hiến tế sẽ trở thành bữa ăn của người trong bộ tộc. 
 
H.Bình (Theo AP)