Đài BBC ngày 25-11 đưa tin sau khi điều tra, quân đội phát hiện vật thể trên không phải là quả bom hạt nhân thất lạc từ năm 1950. Nó được một thợ lặn phát hiện khi đang lặn tìm hải sâm gần tỉnh British Columbia - Canada.

Khi đó, anh Sean Smyrichinsky cho biết: "Tôi tìm thấy thứ gì đó rất kỳ quặc, cứ như là UFO vậy". Anh Smyrichinsky lập tức báo cáo với quân đội Canada và được thông báo đó có thể là quả bom thất lạc.

Trước đó, quân đội Mỹ từng tuyên bố quả bom mất tích có chứa chì, uranium và TNT nhưng không có plutonium, vì vậy không có khả năng trở thành chất nổ hạt nhân.


Một bản sao của quả bom hạt nhân thất lạc. Ảnh: ROYAL AVIATION MUSEUM OF WESTERN CANADA

Một bản sao của quả bom hạt nhân thất lạc. Ảnh: ROYAL AVIATION MUSEUM OF WESTERN CANADA

Ngày 22-11, Quân đội Hoàng gia Canada đã điều tàu HMCS Yellowknife tới điều tra cùng với sự giúp đỡ của anh Smyrichinsky. Sau khi giám định vật thể trên, quân đội kết luận nó không phải là bom mà chỉ là một mảnh máy móc.

"Chúng tôi vui mừng về việc tàu HMCS Yellowknife có thể xác định vị trí của vật thể và khẳng định rằng nó không phải là một loại vũ khí quân sự chưa nổ" - chỉ huy Michele Tessier thông báo.

Sau kết luận này, tung tích của quả bom hạt nhân mất tích từ thời Chiến tranh Lạnh vẫn còn là một bí ẩn khiến các nhà sử học đau đầu trong hơn nửa thế kỷ. Sau khi máy bay ném bom B-36 của Mỹ gặp tai nạn gần tỉnh British Columbia trong một nhiệm vụ huấn luyện bí mật năm 1950, quả bom hạt nhân trên máy bay bỗng dưng mất tích không dấu vết.

Bảo Hạnh (Theo BBC, Telegraph)