Trong lúc lặn bắt hải sâm gần tỉnh British Columbia, ông Sean Smyrichinsky phát hiện một thiết bị kim loại lớn trông giống đĩa bay. Bộ Quốc phòng quốc gia Canada (DND) cho rằng đó là quả bom hạt nhân thuộc chiếc máy bay đánh bom B-36 của Mỹ từng được thả xuống khu vực này vào năm 1950.

Tuy nhiên, chính phủ Canada cho rằng quả bom hạt nhân này không thể hoạt động được nữa. Các tàu hải quân đã được điều động đến khu vực nói trên gần quần đảo Haida Gwaii để xác minh vật thể được tìm thấy.

Mô phỏng quả bom bị thất lạc những năm 1950. Ảnh: ROYAL AVIATION MUSEUM OF WESTERN CANADA

Mô phỏng quả bom bị thất lạc những năm 1950. Ảnh: ROYAL AVIATION MUSEUM OF WESTERN CANADA

Theo đài BBC, ông Smyrichinsky phát hiện vật thể lạ khi lặn ngoài khơi bờ biển đảo Pitt gần Haida Gwaii, không xa biên giới Alaska và British Columbia vào đầu tháng 10. Thợ lặn này mô tả vật thể lớn hơn chiếc giường của nhà vua, đỉnh bằng phẳng và có đáy hình tròn, ở giữ có lỗ trông giống như một chiếc bánh mình vòng.

Ông Smyrichinsky nghĩ rằng đó là một vật thể không xác định (UFO), nhưng do khu vực này khá xa thị trấn, nên phải mất vài ngày sau ông mới vào thành phố và tìm người có thể biết chúng là gì.

Một người bạn của ông Smyrichinsky cho rằng đó là bom hạt nhân thất lạc từ những năm 1950.

Câu chuyện về quả bom thất lạc này khiến các nhà sử học quân sự hoang mang trong hơn nửa thập kỷ qua. Trong năm 1950, máy bay ném bom B-36 mang số hiệu 075 của Mỹ đã rơi gần tỉnh British Columbia trên đường đến căn cứ không quân Carswell ở bang Texas. Chiếc máy bay này khi đó đang thực hiện sứ mệnh bí mật mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân và chở theo quả bom thật Mark IV để kiểm tra xem liệu nó có thể chịu được tải trọng quả bom.

Trong vòng vài giờ bay, động cơ bốc cháy và phi hành đoàn đã nhảy dù ra ngoài an toàn. Nhưng 5 trong số 17 người trên máy bay không kịp thoát thân.

Quân đội Mỹ cho biết quả bom chứa chì, uranium và TNT nhưng không có plutonium, vì vậy nó không có khả năng gây ra vụ nổ hạt nhân. Phi hành đoàn đặt chiếc máy bay ở chế độ lái tự động và để nó rơi giữa đại dương. 3 năm sau đó, các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy cách đất liền hàng trăm km.

Ông Dirk Septer, một nhà sử học hàng không tại tỉnh British Columbia, nói rằng chính phủ Mỹ đã tìm kiếm các mảnh vỡ nhưng không phát hiện quả bom. Mặc dù quân đội và thợ lặn nghĩ rằng đó có thể là quả bom thất lạc nhưng ông Septer cho hay vị trí không phù hợp với vụ rơi máy bay.

Xuân Mai (Theo BBC)