Venezuela bắn tiếp máy bay xâm phạm không phận

Tin mới

22/10/2013 16:12

(NLĐO) - Hai máy bay hạng nhẹ đã bị bắn hạ vào cuối tuần qua tại Venezuela sau khi xâm nhập không phận bất hợp pháp.

Ông Vladimir Padrino Lopez, người đứng đầu Bộ Chỉ huy chiến lược của Không quân Venezuela, cho biết một trong 2 chiếc máy bay trên đã trở thành “mục tiêu” sau khi mọi nỗ lực thuyết phục trong vài giờ đồng hồ thất bại hôm 19-10.

Chiếc máy bay này bị cáo buộc buôn lậu ma túy từ Trung Mỹ và từ chối nghe theo mệnh lệnh của phi công quân sự Venezuela.
 
Một chiếc máy bay bị bắn hạ tại Venezuela. Ảnh: BBC

Một chiếc máy bay khác cũng bị tiêu diệt sau khi phớt lờ quan chức nước này và cố gắng hạ cánh trên một đường băng bất hợp pháp trong rừng.
 
Lực lượng an ninh Venezuela cho hay từ đầu năm đến nay đã có 11 máy bay xâm nhập bất hợp pháp không phận nước này buộc phải hạ cánh. Hơn 35 tấn ma túy cũng đã bị thu giữ trong năm nay. Ông Alejandro Keleris Bucarito, người đứng đầu Cơ quan Chống ma túy Venezuela, nói: “Các băng nhóm buôn lậu ma túy đang lợi dụng đất nước chúng tôi làm trung tâm phân phối ma túy”.
 
Đầu tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nicolas Maduro đã thông qua luật kiểm soát và bảo vệ không phận quốc gia, trong đó cho phép bắn hạ máy bay bất hợp pháp. “Bất cứ máy bay nào xâm nhập trái phép vào Venezuela sẽ được yêu cầu hạ cánh trong hòa bình. Nếu không, máy bay đó sẽ bị bắn hạ bởi chiến đấu cơ Sukhoi, F-16 hoặc các vũ khí khác của quân đội Venezuela” - ông Maduro từng cảnh cáo.
 
Tổng thống Maduro. Ảnh: Fars News Agency 

Trong một diễn biến khác ngày 22-10, ông Miguel Torres, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Venezuela, cho biết 2 công dân Colombia bị bắt giữ hồi tháng 8 vừa qua khai nhận đã tham gia vào âm mưu ám sát Tổng thống Maduro chỉ với giá 10.600 USD.
 
2 nghi can trên khoảng 18 và 22 tuổi, thuộc một nhóm 10 người xâm nhập Venezuela để thủ tiêu ông Maduro và Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Venezuela cũng đã sang Colombia để trao đổi thông tin với các cơ quan tình báo láng giềng. Trước đó, giới chức Venezuela đã phát hiện một kế hoạch ám sát khác có tên gọi “Chiến dịch Em bé” nhằm vào ông Maduro. 
Xuân Mai (Theo BBC, Fars News Agency)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI