Theo Reuters, ít nhất 72 người đã thiệt mạng sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường biểu tình hồi tháng 4 để yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử, thả tù nhân phe đối lập và kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro nhận viện trợ nước ngoài nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Phe đối lập đã chỉ trích việc Trung Quốc bán thiết bị an ninh phi sát thương cho chính quyền ông Maduro, cáo buộc nhà chức trách sử dụng các thiết bị này để trấn áp người biểu tình, đồng thời ngốn một khoản tiền lẽ ra được dùng để mua lương thực và thuốc men.

Venezuela bênh vực việc mua thiết bị an ninh Trung Quốc  - Ảnh 1.

ít nhất 72 người đã thiệt mạng sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường biểu tình hồi tháng 4. Ảnh: REUTERS

Tướng Antonio Benavides, chỉ huy lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela, nói rằng các thiết bị như xe bọc thép, vòi rồng và đạn hơi cay do một số nước bao gồm Trung Quốc cung cấp giúp giảm thiểu thương vong cũng như tình trạng vi phạm nhân quyền.

"Lực lượng vũ trang Venezuela không bao giờ sử dụng vũ khí chiến tranh đối với người dân bất kể họ có thuộc phe đối lập hay không. Điều này ngược lại với cuộc nổi dậy năm 1989, khi cảnh sát và quân đội Venezuela đã sử dụng đạn thật khiến hàng trăm người thiệt mạng" – ông Benavides nói.

Trong cuộc phỏng vấn với mạng lưới truyền hình Televen, ông Benavides cũng cho biết: "Giờ đây, chúng tôi có những thiết bị tốt nhất châu Mỹ Latinh... Đó là những công nghệ tốt nhất, bảo vệ quyền lợi của những người sử dụng và người biểu tình".

Vệ binh Quốc gia Venezuela là một phần của lực lượng vũ trang Venezuela, chịu trách nhiệm giữ gìn trật tự công cộng và hoạt động song song với lực lượng cảnh sát của nước này.

Ông Benavides cho biết khoảng 600.000 người biểu tình đã tham gia vào các cuộc tuần hành kể từ tháng 4. Ông cũng phàn nàn việc các lực lượng an ninh Venezuela gặp nhiều khó khăn trong lúc thực hiện nhiệm vụ. "Họ phải đối mặt với bom xăng, súng và khói. Đôi khi lực lượng của tôi không thể kiểm soát tình hình".

Theo chỉ huy này, một thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela đã bị một tay súng bắn tỉa giết chết, 45 người bị thương do trúng đạn và 252 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) hôm 16-6 cho biết lực lượng Venezuela đã tiến hành các vụ bắt bớ tùy tiện, giam giữ và cả tra tấn tù nhân. "Họ bắn hơi cay trực tiếp vào người biểu tình, nhà báo, cơ sở y tế và nhà cửa" – HRW trích bằng chứng là các đoạn video và hình ảnh tố cáo.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)