Theo thông tin từ phía chính phủ, Neomar Lander tử vong khi một súng cối tự chế phát nổ trên tay trong lúc hàng trăm thanh thiếu niên khác đang đối đầu với lực lượng Vệ binh Quốc gia ở TP Caracas.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp đối lập lại cho rằng Lander thiệt mạng vì bị xịt hơi cay thẳng vào người. Văn phòng công tố viên nhà nước đã thông báo một cuộc điều tra nhưng không cho biết chi tiết.

Kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro nổ ra khắp Venezuela 2 tháng trước, đã có ít nhất 66 người thiệt mạng, gồm các nạn nhân từ cả 2 phe, người qua đường và thành viên của các lực lượng an ninh. Hai phe đều đổ tội lẫn nhau vì tình trạng bạo lực.

Những người chỉ trích quy trách nhiệm tình trạng trên cho ông Maduro và đòi tổ chức tổng tuyển cử sớm, viện trợ nhân đạo nước ngoài, thả tự do cho hàng trăm nhà hoạt động và thêm quyền lực cho quốc hội.

Venezuela: Thủ đô hỗn loạn, thêm người thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động bị bắt lửa. Ảnh: REUTERS

Venezuela: Thủ đô hỗn loạn, thêm người thiệt mạng - Ảnh 2.

Một chiếc xe tải bị đốt cháy. Ảnh: REUTERS

Venezuela: Thủ đô hỗn loạn, thêm người thiệt mạng - Ảnh 3.

Người biểu tình ném bình xịt hơi cay. Ảnh: REUTERS

"Chính phủ đã đóng hết những cánh cửa dân chủ nên chúng tôi không thể làm gì khác. Đổ ra đường là lựa chọn duy nhất mà chúng tôi có" - thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles, người có mặt trong các cuộc biểu tình mỗi ngày, trả lời hãng tin Reuters.

Đáp lại, Tổng thống Maduro cho rằng những người chống đối đang tìm cách đảo chính, tương tự như vụ đảo chính ngắn ngủi chống lại người tiền nhiệm Hugo Chavez vào năm 2002. "Đây là hành vi khủng bố và chúng ta phải chống lại nó" - ông Maduro phát biểu với người ủng hộ trên truyền hình.

Trong cuộc hỗn loạn tồi tệ nhất trong 4 năm lãnh đạo của ông Maduro, hàng ngàn người đã bị thương hoặc bị bắt trong những tuần gần đây.

Tại thủ đô Caracas ngày 7-6, lực lượng an ninh phải dùng xe bọc thép, vòi rồng và hơi cay để ngăn chặn người biểu tình tuần hành đến trụ sở của hội đồng bầu cử quốc gia, gây ra các cuộc đụng độ khắp thành phố.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)