xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Venezuela: Bộ trưởng điện lực mất chức vì mất điện

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 1-4 thay thế Bộ trưởng Điện lực Luis Motta trong bối cảnh thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục xuống đường biểu tình.

Theo Reuters, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Tổng thống Maduro thông báo kỹ sư điện Igor Gavidia, 65 tuổi, sẽ thay thế ông Motta giữ chức Bộ trưởng Điện lực. Kỹ sư này trước đây là Chủ tịch Nhà máy điện quốc gia Electrificación del Caroni.

Tổng thống Maduro thông báo kỹ sư điện Igor Gavidia, 65 tuổi, sẽ thay thế ông Motta giữ chức Bộ trưởng Điện lực.

Thay đổi nói trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Venezuela nhắc lại kế hoạch quản lý mạng lưới điện kéo dài 30 ngày. Kế hoạch được công bố hồi tuần trước và người dân Venezuela cho rằng nó nhằm mục đích phân phối điện năng trên cả nước.

"Một số thay đổi là cần thiết để tăng cường, chịu trách nhiệm và phát triển giai đoạn mới của kế hoạch" - Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

Venezuela: Bộ trưởng điện lực mất chức vì mất điện - Ảnh 2.

Bộ trưởng Điện lực Luis Motta đã bị thay thế. Ảnh: TVenlaCalle

Venezuela bị mất điện 1 tuần bắt đầu từ ngày 7-3. Đến ngày 25-3, tình trạng này tái diễn và mạng lưới điện bị gián đoạn cho đến nay.

Tức giận vì tình trạng mất điện và thiếu nước liên tục, nhiều người dân Venezuela đã dựng các chướng ngại vật và đốt cháy chúng gần dinh tổng thống ở Thủ đô Caracas cùng những khu vực khác trên cả nước hôm 31-3.

Các nhân chứng của Reuters nói rằng cảnh sát đã nổ súng sau khi một số cư dân ở Thủ đô Caracas dựng rào chắn lửa.

Cuối tuần qua, nhà máy dầu chính của Venezuela – Jose - phải dừng các hoạt động bao gồm xuất khẩu dầu thô.

Venezuela: Bộ trưởng điện lực mất chức vì mất điện - Ảnh 3.

Venezuela bị mất điện 1 tuần bắt đầu từ ngày 7-3. Đến ngày 25-3, tình trạng này tái diễn và mạng lưới điện bị gián đoạn cho đến nay. Ảnh: Reuters

Mất điện và thiếu nước từ lâu đã xảy ra phổ biến ở Venezuela, đặc biệt là trong khu vực nội địa. Tuy nhiên, sự cố lần này xảy ra thường xuyên, lan rộng và kéo dài hơn so với những lần trước đó, đặc biệt là ở Thủ đô Caracas.

Tổng thống Maduro cáo buộc nguyên nhân gây ra mất điện là do các cuộc tấn công mạng được Mỹ hậu thuẫn và các tay súng bắn tỉa có liên quan đến phe đối lập phá hoại đập thủy điện chính của nước này.

Tòa án Tối cao thân chính phủ hôm 1-4 nhắc lại lệnh cấm ông Guaido rời khỏi đất nước. Văn phòng Công tố viên trưởng Venezuela cũng mở một cuộc điều tra về ông Guaido nhưng chưa ra lệnh bắt giữ hay chính thức buộc tội người này.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo