Bà Mandelker không nêu chi tiết nhưng Reuters trước đó 1 ngày dẫn 3 nguồn tin mật khẳng định Mỹ đã liên lạc và yêu cầu các nhà giao dịch, nhà máy lọc dầu trên thế giới cắt giảm giao dịch với Venezuela nếu không muốn bị trừng phạt.

Các nguồn tin khẳng định yêu cầu nêu trên là phi lý bởi lệnh trừng phạt của Mỹ, trên văn bản chính thức, không cấm các giao dịch loại này. "Họ có những quy tắc viết trên giấy và sau đó, họ gọi cho bạn để giải thích rằng còn có những quy tắc bất thành văn mà họ muốn bạn tuân theo" - một nguồn tin nhận định. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 2 thông báo lệnh cấm sử dụng hệ thống tài chính nước này trong các giao dịch dầu với Venezuela.

Mỹ - Nga leo thang căng thẳng về Venezuela - Ảnh 1.

Một khu vực bị mất điện tại thủ đô Caracas – Venezuela hôm 27-3. Ảnh: REUTERS

Cảnh báo trên của Mỹ được đưa ra không lâu sau khi Tổng Kiểm toán quốc gia Venezuela Elvis Amoroso ban hành lệnh cấm "tổng thống tự phong" Juan Guaido nắm giữ mọi chức vụ công trong 15 năm. Theo ông Amoroso, lệnh cấm này được ban hành vì "những bất thường" trong báo cáo tài chính của ông Guaido. Dù vậy, hãng tin AP nhận định bước đi này phản ánh sức ép gia tăng của chính quyền Venezuela lên phong trào đối lập đang được Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 28-3 tuyên bố Moscow sẽ duy trì sự hiện diện của khoảng 100 quân nhân mà họ đã triển khai đến Venezuela vài ngày trước đó, bất chấp lời kêu gọi rút quân của Mỹ. "Sự hiện diện của các chuyên gia Nga trên lãnh thổ Venezuela là hợp lệ theo thỏa thuận hợp tác quân sự - kỹ thuật được chính phủ Nga và Venezuela ký vào tháng 5-2001" - bà Zakharova khẳng định, đồng thời nhấn mạnh quân nhân Nga sẽ ở lại Venezuela "cho đến khi còn cần thiết". Ngoài ra, bà Zakharova còn bác cáo buộc sự hiện diện quân sự của Nga gây ra một mối đe dọa đến khu vực.

Cao Lực