xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Venezuela căng thẳng vì điện, nước

Lục San

Tòa án Tối cao Venezuela hôm 1-4 đã yêu cầu tước bỏ quyền miễn trừ dành cho đại biểu quốc hội đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Theo đài BBC, Hội đồng Lập hiến thân chính phủ dự kiến hậu thuẫn yêu cầu này.

Theo Tòa án Tối cao, ông Guaido cần phải bị truy tố vì vi phạm lệnh cấm đi lại khi ông này đến một số quốc gia Mỹ Latin vài tuần trước. Trước đó, thủ lĩnh đối lập này đã bị cấm giữ các chức vụ công quyền trong vòng 15 năm.

Bước đi trên được cho là gia tăng sức ép và đẩy ông Guaido đến gần nguy cơ bị bắt hơn. Mỹ cho đến giờ nhiều lần cảnh báo chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro về "những hậu quả nghiêm trọng" nếu ông Guaido bị bắt giữ hoặc tổn hại. Ông Guaido đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và một số quốc gia khác sau khi tự phong là tổng thống lâm thời hồi tháng 1 năm nay. Trong khi đó, Tổng thống Maduro vẫn được sự hậu thuẫn của quân đội và một số đồng minh.

Venezuela căng thẳng vì điện, nước - Ảnh 1.

Người dân Venezuela xếp hàng lấy nước ở thủ đô Caracas hôm 1-4 Ảnh: REUTERS

Giữa lúc cuộc cạnh tranh quyền lực nói trên chưa có dấu hiệu thắng thua, Venezuela lại đối mặt căng thẳng liên quan đến tình trạng thiếu điện và nước. Nhà chức trách tuyên bố sẽ cắt giảm thời gian làm việc trong ngày và tiếp tục đóng cửa trường học do mất điện.

Chính phủ Venezuela khẳng định tình trạng mất điện trên diện rộng thời gian qua là hậu quả của hành động phá hoại nhằm buộc ông Maduro rời khỏi ghế tổng thống. Theo trang Sputnik News ngày 2-4, Tổng thống Maduro thông báo thành lập cơ quan đầu não về cung cấp điện năng, đứng đầu là Phó Tổng thống Delcy Rodriguez. Ngoài ra, các cơ quan tương tự cũng sẽ được tái thành lập ở tất cả các bang trên khắp cả nước Venezuela. Thêm vào đó, ông Maduro còn tuyên bố thành lập bộ phận an ninh thuộc quyền các cơ quan trên, do Bộ trưởng Nội vụ và Công lý Nestor Reverol phụ trách.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Maduro hôm 1-4 đã thay thế Bộ trưởng Điện lực Luis Motta bằng kỹ sư điện Igor Gaviria trong bối cảnh người dân nhiều nơi biểu tình đòi khôi phục hoạt động cung cấp nước và điện.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo