Thông tin trên do hai nguồn tin gần gũi nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump tiết lộ tối 12-12 (giờ địa phương). Ông Trump dự kiến công bố quyết định chọn ông Tillerson làm ngoại trưởng vào sáng 13-12 (giờ địa phương).

Việc chọn ông Rex Tillerson làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy ông Trump đã bỏ ngoài tai những tiếng nói lo ngại về mối quan hệ thân thiết giữa doanh nhân này với Nga.


Ông Rex Tillerson. Ảnh: AP

Ông Rex Tillerson. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử đã chuyển sự chú ý sang ông Tillerson sau cuộc gặp hôm 10-12. Đây là cuộc thảo luận thứ 2 trong vòng một tuần giữa hai người.

Ông Trump được cho là ủng hộ ý tưởng để một doanh nhân quốc tế đảm nhận vị trí nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ. Tuy nhiên, việc lựa chọn ông Tillerson, một nhân vật thân Nga, làm dấy lên lo ngại tại quốc hội giữa lúc tình báo Mỹ đánh giá Nga can thiệp cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio viết trên mạng xã hội Twitter rằng việc "là bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin" không phải là điều ông muốn tìm kiếm ở một ngoại trưởng Mỹ.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh Fox News cuối tuần qua, ông Trump cho rằng một trong những ưu thế của ông (so với các ứng viên khác) là mối quan hệ thân thiết với giới lãnh đạo Nga. Ông Tillerson thậm chí từng được ông Putin trao huân chương hữu nghị năm 2013, huân chương danh dự dành cho công dân nước ngoài.

Một khi được Thượng viện phê chuẩn làm ngoại trưởng, ông Tillerson sẽ đối mặt không ít khó khăn trong việc vận dụng những kỹ năng thương lượng trong kinh doanh để giải quyết các vấn đề ngoại giao quốc tế phức tạp. Thách thức tức thì mà ông Tillerson sẽ phải đối mặt là tình hình Syria và mối quan hệ với Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo AP)