Trước đó, vào đầu tháng 8, bà Ortega bị hội đồng lập hiến mới thành lập sa thải sau khi mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Maduro.

Tuần trước, bà Ortega trốn sang Colombia bằng đường biển và đến sáng ngày 23-8, bà đặt chân đến Brazil.

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ các công tố tại khối thương mại Mercosur ở thủ đô Brasilia - Brazil, bà Ortega khẳng định: "Tôi muốn thông báo, trước toàn thế giới, về một tình hình cực kỳ nghiêm trọng ở Venezuela. Đó chính là nạn tham nhũng quá mức. Với lí do này, chính quyền ông Maduro đang vi hiến và phạm pháp để tự bảo vệ".


Venezuela: Cựu công tố viên trưởng quyết đấu tổng thống - Ảnh 1.

Bà Luisa Ortega Diaz. Ảnh: Reuters

Người phụ nữ 59 tuổi tuyên bố bà có bằng chứng cho thấy ông Maduro cùng các quan chức cấp cao tham nhũng liên quan đến Công ty xây dựng Odebrecht và các công ty khác của Brazil.

Sau cuộc họp, bà Ortega khẳng định với phóng viên rằng một nhân vật trung thành với ông Maduro là Diosdado Cabello đã nhận 100 triệu USD từ Odebrecht thông qua Công ty TSE Arietis (Tây Ban Nha) thuộc quyền sở hữu của người nhà ông Cabello.

Bà Ortega còn tuyên bố rằng ông Maduro là người sở hữu Công ty Group Grand Limited (Mexico) được Venezuela liên hệ nhằm cung cấp những thực phẩm cơ bản.

Cựu tổng công tố Brazil tiết lộ công ty này được đăng ký ở Mexico dưới tên của Rodolfo Reyes, Alvaro Pulido Vargas và Alex Saab, nhưng người sở hữu thực sự là ông Maduro.

Bà Ortega nói thêm rằng bà sẵn sàng cung cấp chứng cứ cho Mỹ, Brazil, Colombia và Tây Ban Nha để phục vụ cho quá trình điều tra. "Cộng đồng quốc tế phải điều tra những vụ việc như vậy" – bà Ortega nhấn mạnh.


Venezuela: Cựu công tố viên trưởng quyết đấu tổng thống - Ảnh 2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Theo AP, những thông tin được bà Ortega tiết lộ hiện vẫn chưa được xác minh. Các công ty Group Grand Limited, TSE Arietis và Odebrecht hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Chính phủ Venezuela nhanh chóng đáp trả, cáo buộc bà Ortega "vi phạm đạo đức nghiêm trọng".

Trước đó, vào hôm 22-8, Tổng tống Maduro khẳng định ông sẽ bắt bà Ortega sau khi cáo buộc bà bắt tay với Mỹ để chống đối chính quyền Venezuela.

Cao Lực (Theo AP, Reuters)