Lệnh trừng phạt mới của Washington chống lại các quan chức an ninh và chính trị gia. Một trong những quan chức bị trừng phạt là ông Adan Chavez, anh trai của cố lãnh đạo Đảng Xã hội Hugo Chavez.

Lệnh trừng phạt mới sẽ đóng băng toàn bộ tài sản tại Mỹ của các quan chức có tên trong danh sách, cấm họ đến Mỹ và cấm công dân Mỹ làm ăn với họ. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt này không nhắm vào ngành công nghiệp dầu khí của Venezuela. Các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngành công nghiệp năng lượng vẫn đang được cân nhắc, giới chức Mỹ cho biết.

Phát biểu về lệnh trừng phạt mới, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza khẳng định đây là một "hành động khiêu khích của chính quyền Washington", đồng thời tuyên bố "không công nhận bất cứ lệnh trừng phạt nào chống lại người dân Venezuela". "Venezuela không thể bị bất cứ điều gì hay bất cứ ai trừng phạt" – ông Arreaza khẳng định trên truyền hình.

Venezuela “không công nhận” lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: Reuters

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sau khi Venezuela thành lập hội đồng lập hiến với toàn bộ thành viên là đồng minh của Đảng Xã hội cầm quyền và được quyền viết lại hiến pháp.

Bước đi đầu tiên của hội đồng lập hiến này là sa thải tổng công tố Venezuela, người trước đó chỉ trích Tổng thống Maduro vi phạm nhân quyền. Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng hội đồng nêu trên sẽ thanh trừng toàn bộ quan chức bất đồng chính kiến với chính quyền ông Maduro.

Trong một tuyên bố chung hôm 8-8, Canada, Brazil, Argentina, Mexico, Chile và Colombia chỉ trích điều họ gọi là "sự sụp đổ trật tự dân chủ" ở Venezuela, đồng thời tuyên bố không công nhận bất cứ hành động nào của hội đồng lập hiến "bất hợp pháp" mới.

Venezuela “không công nhận” lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 2.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra khi Venezuela thành lập hội đồng lập hiến. Ảnh: Reuters

Một diễn biến khác, phe đối lập Venezuela hôm 9-8 cho biết lạm phát ở quốc gia này đã đạt mức 248,6% trong 7 tháng đầu năm 2017. Theo nhà lập pháp phe đối lập Angel Alvarado, có nhiều nguyên nhân khiến lạm phát tăng nhanh, bao gồm thiếu hụt USD, đồng bolivar mất giá mạnh và bất ổn chính trị. Đáng chú ý, theo ông Alvarado, mức lạm phát tăng nhanh theo từng tháng với 26% trong tháng 7 so với 21,4% hồi tháng 6.

Tình trạng thiếu thốn lương thực trầm trọng do khủng hoảng kinh tế ở Venezuela đang gây ra tình trạng bất ổn khiến hơn 120 người thiệt mạng trong 4 tháng qua.

Venezuela “không công nhận” lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 3.

Venezuela thiếu thốn lương thực trầm trọng do khủng hoảng kinh tế kéo dài. Ành: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)