Hôm 22-7, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodríguez cho biết nhà chức trách đang làm việc để khôi phục lại mạng lưới điện nhanh nhất có thể. Ông kêu gọi người dân hãy bình tĩnh và thông báo các kế hoạch dự phòng đã được kích hoạt để không làm ảnh tới các cơ sở y tế. Lực lượng an ninh cũng được triển khai để đảm bảo an toàn cho người dân.

Khoảng 19/24 bang ở Venezuela bị cúp điện khiến giao thông hỗn loạn, theo thông tin trên mạng xã hội. Tại thủ đô Caracas, đèn tắt từ lúc 16 giờ ngày 22-7 (giờ địa phương). Hệ thống tàu điện ngầm ngay lập tức ngừng hoạt động vào đúng giờ cao điểm.

Nữ giáo viên Reni Blanco, 48 tuổi, nói với hãng tin AP: "Điều này thật kinh khủng, một thảm họa". Trong lúc đó, dòng người đông đúc tràn xuống đường, ai cũng hối hả tìm cách trở về nhà trước khi màn đêm buông xuống.

Venezuela đen như mực, đổ lỗi cho tấn công điện từ - Ảnh 1.

Tại thủ đô Caracas, đèn tắt từ lúc 16 giờ ngày 22-7 (giờ địa phương). Ảnh: AP

Chính phủ Venezuela chưa đưa ra nguyên nhân chính thức gây mất điện cũng như quy mô của sự cố. Nhóm theo dõi hoạt động internet, Netblocks, cho biết hầu hết khu vực ở Venezuela bị mất kết nối, chỉ có 6% truy cập được mạng.

Hồi tháng 3, Venezuela cũng rơi vào tình trạng hỗn loạn do mất điện và nước trong vòng 1 tuần. Hậu quả, các doanh nghiệp đóng cửa, trạm xăng ngừng hoạt động và bệnh viện bị gián đoạn. Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho một cuộc tấn công điện từ do Mỹ tài trợ nhằm vào đập thủy điện lớn nhất Venezuela là nguyên nhân chính gây ra sự cố.

Tuy nhiên, Mỹ phủ nhận cáo buộc và rút tất cả nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán của mình ở thủ đô Caracas.

Vụ mất điện hôm 22-7 là sự cố thứ tư ở Venezuela kể từ đầu năm nay. Đài CNN đưa tin 94% cơ sở hạ tầng viễn thông của Venezuela bị ảnh hưởng.

Sự cố liên quan tới mạng lưới điện khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này thêm trầm trọng. Lạm phát phi mã và lương thực khan hiếm buộc hàng chục ngàn người phải rời khỏi đất nước trong một cuộc di cư hàng loạt.

Phạm Nghĩa (Theo AP, CNN)