Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela bác bỏ cảnh báo trên khi cho rằng không ai có thể đưa ra thời hạn cho Venezuela hoặc bảo nước này nên tổ chức bầu cử hay không. Thông báo hôm 26-1 là tuyên bố chung rõ ràng nhất cho đến nay từ các nước thành viên EU về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Cụ thể, giám đốc phụ trách chính sách ngoại giao EU Federica Mogherini cho hay EU sẽ có những hành động tiếp theo nếu Venezuela không tổ chức cuộc bầu cử mới trong những ngày tới, trong đó có việc công nhận lãnh đạo mới của quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela: EU ra tối hậu thư cho ông Maduro - Ảnh 1.

Ông Juan Guaido tự xưng làm tổng thống lâm thời Venezuela. Ảnh: TNS

Động thái trên của EU tiếp nối theo sau việc Mỹ, Canada và hầu hết các chính phủ ở Mỹ Latin công nhận ông Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, và cho rằng chiến thắng của ông Maduro trong cuộc bầu cử gần đây là gian lận.

Trong khi đó, thời hạn 72 giờ để các nhân viên Đại sứ quán Mỹ rời khỏi Venezuela đã hết hôm 26-1 sau khi ông Maduro tuyên bố chấm dứt quan hệ song phương hai nước hôm 23-1.

Một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã rời khỏi Caracas hôm 25-1 và Venezuela cũng rút nhân viên khỏi Washington một ngày sau đó. Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết hai nước sẽ tìm kiếm một thỏa thuận để thay thế các đại sứ quán bằng văn phòng lợi ích ở đôi bên trong vòng 30 ngày. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, các nhân viên ngoại giao còn lại sẽ phải rời đi và các cơ sở ngoại giao sẽ đóng cửa.

Trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không chỉ kêu gọi các nước khác "đứng sang một phía" về vấn đề Venezuela mà còn thúc giục các nước chặn nguồn cung tài chính cho chính quyền ông Maduro. Trong khi đó, đại diện Venezuela và Nga cáo buộc Washington nỗ lực thực hiện cuộc đảo chính ở quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời phản đối yêu cầu tiến hành bầu cử trong vòng 8 ngày của EU.

Xuân Mai (Theo SCMP, Guardian)