Venezuela hoãn lễ nhậm chức tổng thống

Tin mới

09/01/2013 09:13

(NLĐO) - Chính phủ Venezuela sẽ hoãn lễ nhậm chức tổng thống của ông Hugo Chavez, dự kiến diễn ra ngày 10-1, do sức khỏe ông quá yếu.

Tuyên bố ngày 8-1 của chính phủ khiến phe đối lập nổi giận. Họ yêu cầu hoặc ông Chavez tuyên thệ trước Quốc hội đúng ngày 10-1 hoặc tạm thời từ chức.
 
Trong lá thư chính thức gửi quốc hội, Phó tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết quá trình điều trị của ông Chavaz có thể kéo dài hơn ngày 10-1 theo yêu cầu của bác sĩ. Do đó, ông Chavez sẽ không thể tham dự lễ nhậm chức theo kế hoạch. 
 
Lá thư cũng cho biết chính phủ sẽ tìm một ngày khác để tổ chức lễ tuyên thệ nhưng không rõ là khi nào. Mốc thời gian để ông Chavez về nước cũng bỏ ngỏ.
 
Ngoài ra, ông Maduro cho biết thêm ông Chavez đang cân nhắc thay đổi một điều khoản trong hiến pháp cho phép ông tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án tối cao Venezuela vào một thời gian thích hợp sau ngày 10-1. Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello cũng xác nhận đã nhận được yêu cầu của ông Chavez trong một phiên họp của hội đồng lập pháp.
 

Tổng thống Hugo Chavez sẽ không thể tham dự lễ nhậm chức dự kiến diễn ra vào ngày 10-1. Ảnh: AAP

Hiến pháp Venezuela quy định tổng thống mới nhậm chức sẽ phải tuyên thệ trước các nhà lập pháp quốc hội vào ngày 10-1, song tổng thống có thể tuyên thệ trước tòa án tối cao nếu không thể xuất hiện trước quốc hội.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles cho biết nhiệm kỳ hiện tại của ông Chavez sẽ kết thúc vào ngày mai, đồng thời thúc ép Tòa án tối cao thực hiện lễ nhậm chức nhanh chóng. “Tôi không rõ các thẩm phán của Tòa án Tối cao đang chờ đợi điều gì. Rõ ràng tại Venezuela đang xảy ra một cuộc xung đột hiến pháp” - ông Capriles nói.

Trước đó, phe đối lập tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tổng đình công quy mô lớn trên toàn quốc vào đúng ngày 10-1 để phản đối việc hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Chavez, đồng thời yêu cầu Quốc hội ấn định ngày tổ chức bầu cử lại.
 
Đáp lại, chính phủ Venezuela cảnh báo sẽ không khoan nhượng trước hành động gây sức ép phi lý của phe đối lập. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Cabello cũng kêu gọi những người ủng hộ Tổng thống Chavez xuống đường vào ngày 10-1 để cổ vũ tinh thần vị lãnh đạo này. 
H.Bình (Theo BBC, Reuters, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI