Venezuela sục sôi vì lễ nhậm chức tổng thống

Tin mới

08/01/2013 21:55

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello hôm 7-1 kêu gọi tổ chức một cuộc mít tinh lớn tại thủ đô Caracas vào ngày 10-1, ngày dự kiến diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư của ông Hugo Chavez, để ủng hộ vị tổng thống đang chống chọi với căn bệnh ung thư.

Có vẻ ông Chavez không thể từ Cuba về dự mít tinh nhưng ông Cabello khẳng định một số nguyên thủ quốc gia Mỹ Latin sẽ có mặt để bày tỏ tình đoàn kết với tổng thống và nhân dân Venezuela cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với hiến pháp nước này.
Hiện thời, đã có chính phủ Brazil tuyên bố ủng hộ kế hoạch hoãn lễ nhậm chức trong khi người phát ngôn chính phủ Argentina cho hay Tổng thống Cristina Fernandez sẽ viếng thăm ông Chavez trong chuyến công du Cuba cuối tuần này.

Người dân Venezuela ủng hộ Tổng thống Hugo Chavez trong một cuộc tuần hành mới đây.
Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Trong khi đó, phe đối lập tại Venezuela cáo buộc chính phủ vi phạm hiến pháp bằng ý định trì hoãn lễ nhậm chức của ông Chavez. “Nếu tổng thống không tuyên thệ, đất nước sẽ rơi vào khoảng trống quyền lực” - ông Tomas Guanipa thuộc Đảng Công lý trên hết nhấn mạnh.
Còn thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles, người vừa thua sít sao ông Chavez trong cuộc bầu cử hồi tháng 10-2012, cho rằng nỗi ám ảnh về bệnh tình của tổng thống đang làm tê liệt chính phủ. Theo phe đối lập, nếu ông Chavez không xuất hiện trong lễ nhậm chức, một cuộc bầu cử mới cần được tổ chức trong vòng 30 ngày.

Đáp lại, Chủ tịch Quốc hội Cabello khẳng định tại Venezuela không xảy ra “khoảng trống quyền lực”, tất cả các cơ quan nhà nước vẫn hoạt động bình thường. Đồng thời, Phó Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh Tổng thống Chavez vẫn thực hiện mọi chức trách dù đang dưỡng bệnh ở Cuba và việc nhậm chức nhiệm kỳ 2013-2019 chỉ là một thủ tục mang tính hình thức, có thể được thực hiện sau khi ông trở về nước.

Ngoài ra, ông Maduro cảnh báo phe đối lập sẽ nhận được “một bài học lịch sử” nếu tổ chức tổng đình công trên toàn quốc đúng vào ngày 10-1 nhằm đòi bầu cử sớm. “Nó sẽ thất bại như đã từng thất bại cách đây 10 năm khi phe đối lập tiến hành đình công trong 63 ngày để gây áp lực buộc Tổng thống Chavez từ chức” - ông Maduro nói.

Vị tổng thống 58 tuổi đã không xuất hiện kể từ cuộc phẫu thuật ung thư lần thứ tư hồi tháng trước. Hôm 7-1, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Ernesto Villegas quả quyết sức khỏe của ông Chavez đã “ổn định”.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI