Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), vào tháng trước tiết lộ CIA thường thu thập thông tin từ những trang web phổ biến, trong đó có cả Facebook.

Bà Iris Varela. Ảnh: VENEZUELANALYSIS.COM

“Mọi người nên xóa tài khoản Facebook cá nhân để không phải trở thành người cung cấp thông tin miễn phí cho CIA. Hãy cân nhắc trường hợp của Snowden. Các quốc gia và những ai đã trở thành nạn nhân của chương trình theo dõi Prism nên kiện Mỹ để được bồi thường công bằng. Chúng ta sẽ làm phá sản nền kinh tế Mỹ” - Iris Varela, nữ Bộ trưởng Nhà tù, đã viết trên mạng xã hội Twitter.

Theo hãng tin Reuters, Snowden đã gửi đơn xin tị nạn tới 27 nước sau khi tiết lộ bí mật chương trình theo dõi Prism của Mỹ. Hiện anh ta đang lẩn trốn tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở thủ đô Moscow - Nga để tránh sự truy bắt của Mỹ.

Chính phủ Venezuela đã đồng ý cho Snowden tị nạn tại quốc gia này nhưng Snowden vẫn chưa trả lời đề nghị trên. Ngay cả khi đồng ý thì chưa rõ Snowden sẽ rời khỏi khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo bằng cách nào khi anh ta không có hộ chiếu trong tay.

Xuân Mai