Hồng y người Argentina trở thành tân Giáo hoàng

Tin mới

14/03/2013 03:02

(NLĐO) – Cột khói trắng bốc lên từ mái nhà nguyện Sistine ở Vatican cho biết cuộc họp kín của 115 vị Hồng y đã chọn ra Giáo hoàng mới cho 1,2 tỉ người Công giáo.

Tiếng vỗ tay hoan hô, reo hò và tiếng chuông đồng vang lên khi khói trắng xuất hiện trong khi giáo dân chịu lạnh, đội mưa tụ tập đông đúc ở quảng trường St Peter. “Chúng tôi thực sự xúc động. Điều này quả thực đáng ngạc nhiên vì chúng tôi cứ nghĩ khói sẽ màu đen. Tôi không biết dùng lời nào để diễn tả niềm hân hoan lúc này” - Ben Canete, giáo dân người Philippines nói với hãng tin AP.

Một đoàn vệ binh Thụy Sĩ đội những chiếc mũ bạc, mặc lễ phục đã diễu hành để chuẩn bị thông báo người kế nhiệm. Người này sẽ thay cho Giáo hoàng Benedict XVI xin từ chức với lý do sức khỏe không đủ để đảm nhận vị trí này hồi tháng trước.


Cột khói trắng bốc lên từ nóc nhà nguyện Sistine ở Vatican. Ảnh: THE AGE


Biển ô dù tụ tập đông đúc ở quảng trường St Peter chờ đợi giây phút trọng đại. Ảnh: THE AGE


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: AP

Một giờ sau khi khói trắng bốc lên, Hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran tuyên bố trước giáo dân đang hồi hộp đứng chờ: “Tôi vui mừng thông báo một niềm vui lớn… Chúng ta đã có Giáo hoàng!”.
 
Giáo hoàng mới là Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, người Argentina gốc Ý, tổng giám mục địa phận thủ đô Buenos Aires. Ngay sau khi tên ông được xướng lên, Giáo hoàng mới, Đức Giáo hoàng Francis I, xuất hiện ở cửa sổ của Vương cung thánh đường Thánh Peter và có bài phát biểu đầu tiên trước hàng ngàn người.
 
Đức Giáo hoàng Francis I cảm ơn sự chào đón nồng hậu của giáo dân và cùng họ cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng tiền nhiệm Benedict XVI.
 
Trước khi chia tay đám đông, ông nói rằng thế giới nên sống vì tình yêu thương và tình anh em. Ngay lập tức, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Thủ tướng Anh David Cameron chào mừng Đức Giáo hoàng Francis I trên trang mạng xã hội Twitter.
 
Nhiều người cho rằng Đức Giáo hoàng Francis I không nằm trong những vị Hồng y có triển vọng trước khi được bầu chọn. Hơn nữa, kết quả này cũng đi ngược lại suy đoán rằng Giáo hoàng mới sẽ là người tương đối trẻ.

Đức Giáo hoàng Francis I xuất hiện trong sự hò reo của hàng ngàn giáo dân.
Ảnh: NEW CANAAN NEWS ONLINE
 

Tân giáo hoàng kêu gọi cầu nguyện cho người tiền nhiệm. Ảnh: EPA
 

Giáo dân đội mưa chờ đón tân giáo hoàng. Ảnh: Reuters

 

Biển người tại quảng trường St Peter. Ảnh: AP
 

Niềm vui của giáo dân. Ảnh: Reuters
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Nguồn: AP
H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI