Đài BBC hôm 5-7 cho biết vụ việc xảy ra sau một phiên họp của quốc hội để kỷ niệm ngày quốc khánh của Venezuela. 

Theo các nhân chứng, những kẻ đột nhập cầm gậy và ống tuýp phá cổng xông vào trụ sở quốc hội tại thủ đô Caracas, tấn công làm ít nhất 7 nghị sĩ đối lập bị thương. Trong đó, nghị sĩ Americo De Grazia bị thương nặng nhất do bị đánh vào đầu dẫn đến bất tỉnh.

Nhiều giờ sau, Chủ tịch Quốc hội Julio Borges thông báo khoảng 350 phóng viên, sinh viên và khách tham dự vẫn bị mắc kẹt bên trong.

Các nhân chứng nói rằng một số nhà báo và 2 người khác cũng bị thương. Tờ báo Tal Cual đổ lỗi cho lực lượng nổi dậy ở địa phương gây ra vụ tấn công. Nhóm này được cho là bắn cả pháo và rốc-két để mở đường. 

Một trong những nghi phạm được nhìn thấy cầm súng.


Venezuela: Người ủng hộ tổng thống xông vào quốc hội, đánh nghị sĩ - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Maduro xông vào quốc hội. Ảnh: REUTERS

Hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các nạn nhân bị thương ở đầu, máu chảy đầm đìa. Bạo lực bùng phát trong khi Tổng thống Maduro đang phát biểu tại một cuộc diễu binh đánh dấu ngày quốc khánh của Venezuela.

Trước khi xảy ra vụ việc, Phó Tổng thống Tareck El Aissami bất ngờ xuất hiện tại quốc hội cùng với Tư lệnh các lực lượng vũ trang Vladimir Padrino Lopez và một số bộ trưởng. 

Sau đó, ông El Aissami kêu gọi người ủng hộ Tổng thống Maduro tới để hỗ trợ nhà lãnh đạo Venezuela. Đám đông tụ tập bên ngoài trụ sở quốc hội khoảng vài giờ rồi xông vào bên trong.

Chính quyền Caracas đã lên án hành vi bạo lực nói trên, đồng thời ra lệnh mở cuộc điều tra. Tổng thống Maduro nói: "Tôi muốn hòa bình cho Venezuela. Tôi sẽ không chấp nhận hành vi bạo lực từ bất kỳ đối tượng nào". 

Đại sứ Anh John Saville và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án vụ tấn công "nhằm vào dân chủ ở Venezuela".


Venezuela: Người ủng hộ tổng thống xông vào quốc hội, đánh nghị sĩ - Ảnh 2.

Bạo lực bùng phát trong khi Tổng thống Maduro đang phát biểu tại một cuộc diễu binh hôm 5-7. Ảnh: REUTERS

Venezuela: Người ủng hộ tổng thống xông vào quốc hội, đánh nghị sĩ - Ảnh 3.

Nghị sĩ Americo De Grazia được chuyển tới bệnh viện. Ảnh: REUTERS

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Tổng chưởng lý Venezuela Luisa Ortega Díaz đối mặt sức ép từ chức vì không xuất hiện tại tòa án. 

Cáo buộc chống lại bà Ortega đến sau khi người này phản đối kế hoạch cải cách của Tổng thống Maduro.

Bà Ortega cho biết bà trở thành mục tiêu do "phỉ báng" tổng thống nhưng Tòa án Tối cao khẳng định bà Díaz phạm lỗi nghiêm trọng.

Tuần trước, bà Ortega chỉ trích Tổng thống Maduro sau vụ "một chiếc trực thăng bị đánh cắp thả lựu đạn và nổ súng vào Tòa án Tối cao cũng như Bộ Nội vụ".

Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát kể từ cuộc bầu cử tháng 12-2015. Những người biểu tình chống Tổng thống Maduro đã tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố suốt 3 tháng qua, sau đó bùng phát thành bạo lực. 

Ít nhất 90 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)