Vào tuần trước, ông Maduro tuyên bố chính phủ của ông sẽ ngừng giao dịch bằng đồng USD sau khi Mỹ thông báo lệnh cấm một số giao dịch tài chính nhất định với Venezuela vì đất nước này bị cáo buộc làm suy yếu nền dân chủ. 

Trong bảng giá tháng 9 được Bộ Xăng dầu đưa ra ngày 15-9, giá xăng được niêm yết theo đồng nhân dân tệ (NDT) trong khi vẫn ghi rõ giá của tuần và tháng trước bằng USD. "Đây là kết quả của thông báo đưa ra ngày 7-9 của tổng thống. Venezuela sẽ tiến hành nhiều chiến lược mới để giải phóng đất nước khỏi sự độc chiếm của đồng USD" - trích thông báo của bộ.

Giá dầu theo NDT của Venezuela dường như dựa theo tỷ giá hối đoái của đồng USD/NDT. Theo bảng giá, mỗi thùng dầu có giá 306,26 NDT, tương đương 46,76 USD, tăng nhẹ so với giá tuần trước là 300,91 NDT, tức 46,15 USD. 

Venezuela niêm yết giá dầu theo tiền Trung Quốc - Ảnh 1.

Venezuela quyết định niêm yết giá xăng dầu bằng NDT. Ảnh: REUTERS

 "Hiện tại, không có ai thay đổi hợp đồng. Dầu mỏ là mặt hàng được buôn bán gần như độc quyền bằng đồng USD. Ví dụ như các khoản nợ của tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA vẫn được tính bằng USD và đó là cách họ phải trả cho người giữ trái phiếu" - trích lời một nhà kinh doanh dầu. 

Vào ngày 13-9, hệ thống tiền tệ Dicom của Venezuela đã tạm ngừng các giao dịch của đồng USD để kết hợp các loại tiền tệ khác.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump đã mời ba lãnh đạo của Mỹ Latinh đến ăn tối tại TP New York vào tuần sau để bàn bạc về cuộc khủng hoảng Venezuela và xây dựng cầu nối với khu vực sau khởi đầu gay gắt với người láng giềng Mexico. 

Các nhà ngoại giao Mỹ tiết lộ sự hỗn loạn chính trị và kinh tế tại Venezuela gần như chắc chắn là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự khi tổng thống Mỹ tiếp đón tổng thống Peru, Colombia và Brazil tại tháp Trump tối 18-9.

"Ông Donald Trump cần phải thể hiện rằng ông có những người bạn tốt trong khu vực, những người chia sẻ một kế hoạch tích cực với Mỹ. Tuy nhiên, tôi không chắc liệu ông có đạt được thứ mình muốn không" - một nhà ngoại giao Brazil giấu tên nói. 


Bảo Hạnh (Theo Reuters)