Được đánh giá có thể tạo thành bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế kéo dài 3 năm qua ở Venezuela, cuộc tuần hành nhằm gây áp lực cho Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm ông Maduro trước ngày 10-1-2017.

Ông Henrique Capriles, 44 tuổi, một thủ lĩnh phe đối lập từng 2 lần ứng cử chức tổng thống Venezuela, cho rằng cuộc tuần hành sẽ có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. Trong khi đó, các chuyên gia dự đoán ít nhất 1 triệu người sẽ tham gia. Theo tạp chí Americas Quarterly (Mỹ), bất chấp sự lạc quan của phe đối lập, chính quyền ông Maduro có thể vẫn duy trì được quyền lực. Quân đội Venezuela bắt đầu ngăn lối vào Caracas từ tuần trước trong khi một số quan chức chính phủ đe dọa người biểu tình.

Thậm chí, ông Maduro cảnh báo: “Chúng tôi có nhiều chỗ trống trong nhà tù cho những người ủng hộ chủ nghĩa phát xít”. Chính phủ Venezuela cũng ra lệnh cấm phi cơ tư nhân và máy bay không người lái trên không phận nước này.

Tổng thống Nicolas Maduro (x) gặp gỡ những người ủng hộ hôm 30-8 Ảnh: Reuters

Song song đó, một số nhà hoạt động đối lập đã bị bắt với cáo buộc âm mưu kích động bạo lực hôm 30-8. Một thủ lĩnh của Đảng Ý chí Nhân dân - cựu Thị trưởng Daniel Ceballos - đang bị quản thúc tại gia cũng bị chuyển đến nhà tù từ cuối tuần trước với cáo buộc cố trốn khỏi nhà để kích động bạo lực trong cuộc tuần hành. Theo Reuters, ông Maduro tố các thủ lĩnh phe đối lập âm mưu gây ra cuộc nổi dậy tương tự một vụ hồi năm 2002 - trong đó lật đổ cố Tổng thống Hugo Chavez trong một thời gian ngắn.

Một số người dân sống trong khu ổ chuột thủ đô Caracas cho biết họ sẽ tham gia tuần hành dù không nghĩ có sự thay đổi nào sau đó. Ông Capriles cũng nhìn nhận chính phủ sẽ không chuyển biến ngay lập tức nhưng cuộc tuần hành có thể thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý.

Cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử Venezuela hiện nay đã buộc nhiều người chuyển sang dùng quan tài giấy để tiết kiệm chi phí tang lễ. Do 2 doanh nhân Alejandro Blanchard và Elio Angulo khởi xướng, loại “quan tài sinh học” này làm từ bìa carton tái chế, chịu được trọng lượng 230 kg và có thể lắp ráp trong chưa đầy 10 phút. Thêm ưu điểm nữa là khoảng 300 quan tài giấy chỉ tiêu tốn một lượng cây dùng để đóng một quan tài gỗ, đồng thời chỉ cần một nửa nhiên liệu trong hỏa táng. Trong khi quan tài gỗ giá 280.000 bolivar (tương đương 1 năm thu nhập tính theo mức lương tối thiểu) thì việc sử dụng quan tài giấy giúp giảm khoảng 80% chi phí tang lễ.

Xuân Mai