Venezuela tiến hành quốc tang Tổng thống Chavez

Tin mới

09/03/2013 09:19

(NLĐO)- Quốc tang Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vừa được tiến hành hôm 8-3 ở Caracas với sự tham gia của hơn 30 nguyên thủ quốc gia trên thế giới và hàng trăm ngàn người ủng hộ. Ngay sau lễ tang đầy xúc động, Phó tổng thống Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức quyền tổng thống.

Sau phần quốc ca, Phó Tổng thống Maduro bắt đầu lễ tang bằng nghi thức đặt thanh kiếm của người anh hùng dân tộc thế kỷ 19 Simon Bolivar lên linh cữu ông Chavez.
 
Ông Maduro đặt thanh kiếm của người anh hùng dân tộc thế kỷ 19 Simon Bolivar lên linh cữu ông Chavez

Phát biểu trước toàn thể các lãnh đạo quốc tế và người ủng hộ, ông Maduro khẳng định cố Tổng thống Chavez, người đã lãnh đạo Venezuela suốt 14 năm, vẫn “chưa từng bị đánh bại và luôn sống mãi”.
 
Đồng thời Phó Tổng thống Venezuela cũng lên tiếng ca ngợi sự nghiệp của cố Tổng thống Chavez trong công cuộc gắn kết Mỹ Latin. Trong số hơn 30 lãnh đạo thế giới tham sự đám tang có Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus.
 
Chủ tịch Cuba Raul Castro chào từ biệt
 
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôn lên linh cữu cố tổng thống Chavez


Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tới dự quốc tangTổng thống Syria Bashar al-Assad không tới dự nhưng bức thông điệp của ông gửi tới đã được đọc lớn trong đám tang.

Các đội danh dự bao gồm các nhân vật nổi tiếng của Venezuela, trong đó có các lãnh đạo sinh viên và các cầu thủ bóng rổ, tay đua Công thức 1 Pastor Maldonado và nhạc trưởng tài danh Carlos Dudamel.
 


Những người tham dự lễ tang bên trong Học viện Quân sự Bolivia đã đồng thanh hô lớn: “Ông Chavez không chết, ông đã được hóa thân”.
 
Phó tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhậm chức quyền tổng thống. Ảnh: BBC


Vài giờ sau lễ quốc tang long trọng, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhậm chức quyền tổng thống. Tuy nhiên, lãnh đạo đối lập Henrique Capriles chỉ trích động thái này là gian lận.
Thu Hằng (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI