Biển người vây quanh linh cữu ông Chavez

Tin mới

07/03/2013 08:26

(NLĐO)- Hàng ngàn người đổ ra đường phố thủ đô Caracas của Venezuela tiếc thương Tổng thống Hugo Chavez - người vừa qua đời hôm 5-3.

Hôm 6-3, thi hài cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã được quàn trong một quan tài tại học viện quân sự ở Caracas cho gia đình và những người ủng hộ vào chia tay ông lần cuối.
 
Các con ông Chavez nhìn mặt cha lần cuối. Ảnh: El Universal

Giữa biển người đầy nước mắt, đoàn xe hộ tống linh cữu của ông Chavez mất hơn 6 giờ mới tới được Học viện Quân sự - nơi ông sẽ lưu lại cho tới ngày tang lễ được cử hành vào 8-3 tới.
 
Biển người bên linh cữu ông Chavez. Ảnh: BBC

Chính phủ Venezuela đã ra thông báo 7 ngày quốc tang sau khi Tổng thống Chavez qua đời.

Nhiều lãnh đạo Mỹ Latin đã tới Caracas để tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với nhà lãnh đạo Venezuela vốn có ảnh hưởng rất lớn trong khu vực, trong số đó có Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner của Argentina, Tổng thống Jose Mujica của Uruguay và Tổng thống Evo Morales của Bolivia.

Ecuador, Argentina, Brazil, Bolivia, Uruguay, Chile, Cuba, Quần đảo Caribbean của Dominica đều tuyên bố quốc tang để thể hiện sự thành kính đối với ông Chavez. Một đồng minh khác của ông Chavez, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, cũng thông báo một ngày quốc tang và gọi Tổng thống Venezuela là “một người anh hùng”.
 


Hôm 6-3, một linh mục đã thực hiện nghi lễ cầu nguyện yên nghỉ đời đời cho ông Chavez tại bệnh viện nơi ông qua đời một ngày trước đó.

Sau đó giới chức nước này đã đưa linh cữu phủ quốc kỳ lên trên một chiếc xe tang đợi bên ngoài giữa một biển người.
Đám rước bắt đầu hành trình dài 8km rất chậm rãi qua những con đường ở thủ đô Caracas. Dẫn đầu đám rước là Phó tổng thống Nicolas Maduro và những người ủng hộ.
 
Có những người lả đi vì đau buồn. Ảnh: ReutersMột số người hô vang “Chavez tới đền thờ bách thần” - ám chỉ lăng mộ ông đã xây dựng cho nhà lãnh đạo cách mạng Simon Bolivar.

"Tôi tới đây để nói lời từ biệt cuối cùng với tổng thống của mình. Sẽ không bao giờ có một Chavez thứ hai. Ông ấy là người lãnh đạo vĩ đại mà đất mẹ đã ban tặng cho chúng tôi”, Jose Gregorio Conde, 34 tuổi, một nhân viên trong ngành giáo dục cho biết.
 
Bảy giờ sau, đường phố vẫn chật cứng người, nhiều người bật khóc, nhiều người cố gắng lưu giữ lại cảnh tượng này.
 
Người dân Venezuela than khóc trước sự ra đi của Tổng thống Chavez. Ảnh: Reuters
 
Hai người dân Venezuela chia sẻ nỗi buồn khi mất đi vị Tổng thống đáng kính. Ảnh: AP


Một phụ nữ đang lau đi những giọt nước mắt trào ra khi bà cầu nguyện cho Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại nhà nguyện của bệnh viện Quân đội ở Caracas, Venezuela ngày 5-3-2013. Ảnh: Ariana Cubillos


Người phụ nữ bật khóc bên ngoài bệnh viện Quân y tại Caracas khi biết tin Tổng thống Hugo Chavez đã ra đi Ảnh: AP
Người dân Venezuela bật khóc nức nở trên đường phố khi biết tin buồn. Ảnh: Ariana Cubillos


Người dân Argentina tập trung trước đại sứ quán Venezuela tại Buenos Aires (Argentina) bày tỏ lòng tiếc thương khi biết tin Tổng thống Hugo Chavez qua đời. Ảnh: AP
Người dân Venezuela và các sỹ quan quân đội hòa chung nỗi đau trước sự ra đi của Tổng thống Hugo Chavez. Ảnh: AP

Người dân Venezuela bật khóc khi Phó tổng thống Nicolas Maduro thông báo sự ra đi của Tổng thống Hugo Chavez tại trung tâm thành phố Caracas. Ảnh: AP

Bên ngoài bệnh viện Quân đội tại Caracas, Venezuela, một sĩ quan quân đội an ủi người đàn ông đang quá đau lòng vì sự ra đi của Tổng thống Hugo Chavez. Ảnh: AP
Người dân Venezuela hát quốc ca trong nước mắt và hô vang khẩu hiệu: “Long Live Chavez!” (Chavez muôn năm!). Ảnh: AP


Những người ủng hộ Tổng thống Hugo Chavez tưởng nhớ ông bên ngoài đại sứ quán Venezuela tại Buenos Aires, Argentina. Ảnh: Reuters


Người Mexico thương tiếc Tổng thống Hugo Chavez tại đại sứ quán Venezuela ở Mexico City. Ảnh: AP
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI