Tuyên bố trên được Tổng Kiểm toán quốc gia Venezuela Elvis Amoroso thông báo trên truyền hình nhà nước, viện lý do "những bất thường" trong báo cáo tài chính của ông Guaido – người tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1 và được Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây ủng hộ. 

Cũng theo ông Amoroso, lệnh cấm này phản ánh sức ép gia tăng của chính quyền Venezuela với "một phong trào đối lập" được Mỹ và nhiều nước khác hậu thuẫn.

Theo sau tuyên bố trên, thủ lĩnh đối lập Guaido – Chủ tịch Quốc hội Venezuela – tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. "Chúng ta sẽ tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối" – ông Guaido tuyên bố.

Venezuela: Tổng thống tự phong bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm - Ảnh 1.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Sau khi thủ lĩnh đối lập tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, căng thẳng Venezuela leo thang. Hơn 3 triệu công dân Venezuela đã rời khỏi quốc gia này trong những năm gần đây do khủng hoảng kinh tế và thiếu thốn nhu yếu phẩm. Vào đầu tháng này, Venezuela đối mặt với vụ mất điện tồi tệ nhất và thêm một vụ mất điện diện rộng khác vào tuần này, khiến thương mại tê liệt.

Tổng thống Maduro - người được Nga ủng hộ - khẳng định ông là mục tiêu của một âm mưu đảo chính do Mỹ dẫn đầu. Ông Maduro mô tả thủ lĩnh đối lập Guaido là "con rối" của Mỹ. 

Vào tháng này, giới chức Venezuela bắt giữ ông Roberto Marrero, chánh văn phòng của ông Guaido, với cáo buộc tham gia vào một kế hoạch "khủng bố" nhằm lật đổ chính quyền.

Mỹ là quốc gia đầu tiên công nhận ông Guaido với tư cách là tổng thống lâm thời của Venezuela. Washington cũng đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền Tổng thống Maduro để buộc ông từ chức.

Cao Lực (Theo AP)