xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Venezuela: "Tổng thống tự phong" bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm

Cao Lực (Theo AP)

(NLĐO) – Chính quyền Venezuela hôm 28-3 tuyên bố đã cấm thủ lĩnh đối lập Juan Guaido nắm giữ mọi chức vụ công trong 15 năm vì "những bất thường" trong báo cáo tài chính của ông.

Tuyên bố trên được Tổng Kiểm toán quốc gia Venezuela Elvis Amoroso thông báo trên truyền hình nhà nước, viện lý do "những bất thường" trong báo cáo tài chính của ông Guaido – người tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1 và được Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây ủng hộ. 

Cũng theo ông Amoroso, lệnh cấm này phản ánh sức ép gia tăng của chính quyền Venezuela với "một phong trào đối lập" được Mỹ và nhiều nước khác hậu thuẫn.

Theo sau tuyên bố trên, thủ lĩnh đối lập Guaido – Chủ tịch Quốc hội Venezuela – tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. "Chúng ta sẽ tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối" – ông Guaido tuyên bố.

Venezuela: Tổng thống tự phong bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm - Ảnh 1.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Sau khi thủ lĩnh đối lập tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, căng thẳng Venezuela leo thang. Hơn 3 triệu công dân Venezuela đã rời khỏi quốc gia này trong những năm gần đây do khủng hoảng kinh tế và thiếu thốn nhu yếu phẩm. Vào đầu tháng này, Venezuela đối mặt với vụ mất điện tồi tệ nhất và thêm một vụ mất điện diện rộng khác vào tuần này, khiến thương mại tê liệt.

Tổng thống Maduro - người được Nga ủng hộ - khẳng định ông là mục tiêu của một âm mưu đảo chính do Mỹ dẫn đầu. Ông Maduro mô tả thủ lĩnh đối lập Guaido là "con rối" của Mỹ. 

Vào tháng này, giới chức Venezuela bắt giữ ông Roberto Marrero, chánh văn phòng của ông Guaido, với cáo buộc tham gia vào một kế hoạch "khủng bố" nhằm lật đổ chính quyền.

Mỹ là quốc gia đầu tiên công nhận ông Guaido với tư cách là tổng thống lâm thời của Venezuela. Washington cũng đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền Tổng thống Maduro để buộc ông từ chức.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo