Tai hại hơn, các chuyên gia cảnh báo vết đen này đủ lớn để gây ra các đợt lóa mặt trời, đe dọa gây mất tín hiệu vô tuyến trên trái đất và làm gián đoạn hoạt động của vệ tinh liên lạc.

Vết đen mặt trời đe dọa trái đất - Ảnh 1.

Vệt đen như vết tàn nhang trên bề mặt mặt trời Ảnh: NASA

Vết đen thường xuất hiện ở những khu vực có hoạt động từ mạnh trên mặt trời và khi năng lượng phát ra, từ đó làm bùng lên những vụ nổ và những trận bão bức xạ lớn. Trận bão như vậy có thể tạo ra những luồng ánh sáng cực kỳ ấn tượng và quan sát được từ trái đất. Nó cũng phá hoại hệ thống dây điện, gây ra nguy cơ mất điện trên diện rộng tại một số khu vực.

Những vụ nổ trên mặt trời có thể làm hư hại các vệ tinh viễn thông và gây thiệt hại không nhỏ về tài chính. Các phi hành gia không bị nguy hiểm ngay bởi tàu vũ trụ của họ bay trên quỹ đạo khá thấp. Tuy nhiên, họ có lý do để lo ngại về tác hại của các vụ nổ trên mặt trời khi đi bộ trong không gian. Những hạt tích điện phóng ra từ các vụ nổ này cũng có thể đe dọa máy bay do làm nhiễu loạn từ trường của trái đất.

Căn cứ vào đoạn video do tàu vũ trụ Solar Dynamics Observatory của NASA - chuyên nghiên cứu mặt trời - quay trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 11-7 và được công bố hôm 12-7 (giờ Washington), vết đen khổng lồ này dường như phát triển khá nhanh. Trong video này, vết đen quá nhỏ bé so với phần còn lại của mặt trời (NASA mô tả là "giống vết tàn nhang") nhưng riêng lõi đen của nó có kích thước lớn hơn trái đất. Cho đến nay, đây là vết đen duy nhất có thể nhìn thấy trên bề mặt mặt trời.

Theo báo Daily Mail, các vết đen là những khu vực tối đen và lạnh lẽo hơn khu vực chung quanh trên bề mặt mặt trời, được tạo ra bởi sự tương tác với từ trường trên mặt trời. Vết đen có thể là mối đe dọa đối với trái đất nhưng nó cũng mang đến cơ hội chụp được những tấm ảnh hiếm có về mặt trời.

Lục San