Bức ảnh rò rỉ bên trong cuộc họp cho thấy sự xuất hiện của vị khách bất ngờ này trong cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày 7-8/1.

Theo The South China Morning Post (Hồng Kông), Phó Thủ tướng Lưu Hạc, trợ lý hàng đầu về kinh tế cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và là người phụ trách các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, vốn được cho là sẽ không tham dự cuộc đàm phán cấp thứ trưởng bắt đầu hôm 7-1.

Phái đoàn Mỹ tham gia đàm phán do Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu. Ông này vốn là một đồng minh lâu năm của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Vị khách bất ngờ xuất hiện trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc bất ngờ xuất hiện tại cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 7-1. Ảnh: SCMP

Bức ảnh lan truyền trên mạng từ nội bộ cuộc họp cho thấy ông Lưu xuất hiện giữa một nhóm quan chức Trung Quốc trong đó có Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan và Thứ trưởng Wang Shouwen. Cả ông Zhong và ông Wang đều là những nhân vật có mặt ở bàn đàm phán khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí thỏa thuận đình chiến thương mại 3 tháng hôm 1-12 tại Argentina.

Trong bức ảnh trên, ông Gerrish ở phía bên kia của bàn và đang vỗ tay.

Một bức ảnh rò rỉ thứ hai khác cho thấy khung cảnh rộng hơn của cuộc họp. Đáng chú ý, số quan chức của phái đoàn Trung Quốc trong phòng họp này lên tới ít nhất 100 người, gấp đôi so với phái đoàn Mỹ.

Có thể nhận thấy vòng đàm phán tại Bắc Kinh lần này có nhiều quan chức tham gia hơn các vòng đàm phán hồi năm ngoái. Theo Bloomberg, các cuộc đàm phán lần này diễn ra theo từng nhóm khác nhau về các lĩnh vực riêng biệt, như biện pháp phi thuế quan, sở hữu trí tuệ, nông nghiệp và mua bán công nghiệp.

Vị khách bất ngờ xuất hiện trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 2.

Số quan chức của phái đoàn Trung Quốc trong phòng họp này lên tới ít nhất 100 người, gấp đôi so với phái đoàn Mỹ. Ảnh: SCMP

Các chuyên gia phân tích Trung Quốc cho rằng sự xuất hiện của ông Lưu tại cuộc họp cho thấy thiện chí và cam kết của Bắc Kinh nhằm đạt được thỏa thuận với Washington.

"Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với sức ép suy giảm, đặc biệt là do tác động của cuộc chiến thương mại, phía Trung Quốc có nhiều động cơ hơn và một số đòi hỏi của Mỹ cũng phù hợp với yêu cầu cải cách kinh tế của Bắc Kinh- ông Shi Yinhong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhận định.

"Vì Mỹ đã thể hiện rõ rằng họ không muốn những lời hứa suông, các cuộc thảo thuận này sẽ chi tiết hơn"- ông Yinhong nói thêm.

Trong khi đó, ông He Weiwen – chuyên gia cấp cao tại tổ chức nghiên cứu Trung tâm Trung Quôvs và Toàn cầu hóa (ở Bắc Kinh) nói rằng Trung Quốc nay đã sẵn sàng tiến thêm nhiều bước để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ sau khi họ đã tôn trọng những cam kết trước đó về việc mua thêm các sản phẩm năng lượng và nông nghiệp của Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)