Trong thông cáo ngày 23-2, cảnh bát biển Argentina cho hay họ đã bắn vào tàu Jing Yuan 626 sau khi phát hiện nó đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina một ngày trước đó.

Phía Argentina quyết định "triển khai súng máy và đại bác" để ngăn chặn tàu cá Trung Quốc. Trong đoạn video công bố ngày 24-2, một sĩ quan cảnh sát biển Argentina đã cảnh báo tàu Jing Yuan 626 trước khi khai hỏa.

"Các anh phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của chính thủy thủ và tàu của các anh. Các anh sắp bị bắn trực tiếp vào phần mũi tàu" – lời cảnh báo được phát qua radio.

Vì sao phải dùng súng máy với tàu cá Trung Quốc?  - Ảnh 1.

Tàu cá Trung Quốc bị tuần duyên Argentina nhắm bắn. Ảnh cắt từ clip: AP

Sau đó, cảnh sát biển Argentina đuổi bắt tàu Jing Yuan 626 gần 8 giờ trước khi nhận lệnh ngừng lại từ Bộ Ngoại giao Argentina. Tàu Jing Yuan 626 nhờ đó chạy thoát, không có ai bị thương cũng không có ngư dân nào bị bắt.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, ngoài Jing Yuan 626 còn có 4 tàu treo cờ Trung Quốc khác và những tàu này tìm cách đâm vào các tàu cảnh sát biển của Argentina. Đại sứ quán Trung Quốc tại Argentina chưa có phản hồi.

Năm 2016, một tàu cá Trung Quốc với 32 thành viên thủy thủ đoàn bị tàu tuần tra Argentina đánh chìm trong khi cố chạy ra vùng biển quốc tế.

Video ghi lại cuộc đụng độ giữa tuần duyên Argentina và tàu cá Trung Quốc. Nguồn: YouTube

Không chỉ Argentina, tuần duyên Hàn Quốc hồi tháng 12-2017 phải bắn tới gần 250 phát đạn từ súng máy và các vũ khí khác trong cuộc đối đầu với hơn 40 tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển gần đảo Gageodo, phía Tây Nam Hàn Quốc.

Dù đã bị chặn lại và yêu cầu rời đi song các tàu Trung Quốc "trang bị các thanh thép và lưới kim loại phớt lờ cảnh báo, cố tình lao vào tàu tuần tra", theo thông cáo của tuần duyên Hàn Quốc.

Sự hung hãn này buộc phía Hàn Quốc phải "bắn cảnh cáo vào các mũi tàu Trung Quốc", bao gồm 180 phát từ súng máy M-60 và gần 70 phát súng trường, súng ngắn.

Vì sao phải dùng súng máy với tàu cá Trung Quốc?  - Ảnh 3.

Tuần duyên Hàn Quốc cũng phải bắn cảnh cáo tàu cá Trung Quốc hồi tháng 12-2017. Ảnh: CNN

Hải Ngọc (Theo AP, CNN)