Làn sóng Covid-19 mới ở Mỹ hiện nay bùng phát một năm sau làn sóng dịch quy mô lớn vào mùa đông năm ngoái và dường như là sự khởi đầu của một đợt tăng ca nhiễm đột biến theo mùa mới.

Số ca mắc mới đang gia tăng ở các bang có tỉ lệ tiêm chủng trên mức trung bình như New Hampshire, Minnesota, Vermont, Illinois, New Mexico, Rhode Island và Colorado. Đó là 7 bang có số ca mắc tăng nhiều nhất trong hai tuần qua.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu tiêm chủng kết hợp với các biện pháp phòng dịch có thể kiềm chế làn sóng nhập viện và tử vong kéo theo sau số ca mắc gia tăng hay không.

Vì sao số ca mắc Covid-19 tăng ở nhiều bang phủ vắc-xin cao ở Mỹ? - Ảnh 1.

Số ca mắc Covid-19 đang gia tăng ở một số bang của Mỹ có tỉ lệ tiêm chủng tương đối cao. Ảnh: Reuters

Ở Vermont, số ca mắc mới mỗi ngày tăng 49% trong hai tuần qua. Hơn 72% dân ở Vermont đã được tiêm chủng đầy đủ, so với tỉ lệ trung bình 59% trên toàn quốc.

Ở bang New Hampshire, số ca mắc mới mỗi ngày tăng 84% trong hai tuần qua (so với mức tăng 7% cùng kỳ trên toàn quốc) dù 63% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Vì sao số ca mắc Covid-19 tăng ở nhiều bang phủ vắc-xin cao ở Mỹ?

Tại bang New Mexico, số ca mắc mới hằng ngày tăng 46% trong cùng thời kỳ dù 63% cư dân tại đây đã được tiêm phòng đầy đủ. Trong khi đó, ở Colorado, tỉ lệ này lần lượt là 42% và 62%. Số ca mắc cũng tăng đáng kể ở Minnesota (50%), Illinois (49%), Rhode Island (43%), New York (27%) và Massachusetts (24%) - những bang có hơn 6/10 cư dân được tiêm chủng đầy đủ.

Ở Massachusetts và Rhode Island, hơn 70% dân số đã tiêm đủ liều vắc-xin cần thiết. Bang California cũng đang bắt đầu chứng kiến ​​sự gia tăng số ca mắc Covid-19.

Các đợt tăng ca mắc đột biến bắt đầu vào đầu mùa thu năm nay ở các nước châu Âu, vốn có tỉ lệ tiêm chủng tương tự, càng khiến Mỹ lo ngại.

Giới chức y tế cho biết một số yếu tố thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ của số ca mắc mới gồm thời tiết lạnh hơn buộc người dân phải ở trong nhà, không đeo khẩu trang, sự xuất hiện của biến thể Delta và kháng thể trước Covid-19 giảm ở những người được chủng ngừa từ sớm, đặc biệt là những người cao tuổi.

TS David Scrase, lãnh đạo y tế ở bang New Mexico, nói với New York Times: "Những người đầu tiên tiêm vắc-xin sẽ là những người đầu tiên gặp phải vấn đề khả năng miễn dịch suy yếu". Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin Covid-19 sẽ kém hiệu quả theo thời gian và với sự xuất hiện của biến thể Delta, người cao tuổi có xu hướng mất đi khả năng được bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng.

Xuân Mai