Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết cả 2 đối tượng nói trên đang bị điều tra. Ông Lục khẳng định các quyền lợi pháp lý của họ đều được Bắc Kinh đảm bảo.

Hai nhân vật bị bắt  là doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig – người từng làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG).

Reuters ngày 13-12 dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc cho biết doanh nhân Spavor có quan hệ đặc biệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Spavor đóng vai trò quan trọng trong các chính sách hội nhập quốc tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài của ông Kim. Ngoài ra, ông Spavor cũng được lãnh đạo Kim tin tưởng giao nhiệm vụ dự đoán về các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Vì sao Trung Quốc bắt “bạn thân” của ông Kim Jong-un? - Ảnh 1.

Doanh nhân Canada Michael Spavor, người đang bị Trung Quốc bắt giam, có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, doanh nhân người Canada được ông Kim tin tưởng và quý mến đến mức ông có cơ hội ngồi chung chuyên cơ nhâm nhi cocktail hay lái mô-tô nước với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại một vịnh gần Wonsan – một trong những khu vực phát triển kinh tế chiến lược của ông Kim. Hồi năm 2015, ông Spavor từng tham gia vào nỗ lực thu hút hơn 150 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài cho Wonsan.

"Đó là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. Chúng tôi vui chơi cùng nhau 3 ngày" – ông Spavor chia sẻ với Reuters hồi 2017 về loạt ảnh ông chụp cùng lãnh đạo Kim – người mà doanh nhân Canada mô tả là "thông minh và lôi cuốn".

Được biết, ông Spavor gắn bó với Triều Tiên kể từ ít nhất là vào năm 2001. Đến 2005, ông sống ở Bình Nhưỡng trong nhiều tháng và giảng dạy tại một ngôi trường được điều hành bởi một tổ chức phi chính phủ Canada. Kể từ đó, ông thiết lập quan hệ và thường xuyên liên lạc với nhiều công dân Triều Tiên, trong đó có ông Kim.

Vì sao Trung Quốc bắt “bạn thân” của ông Kim Jong-un? - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong-un và doanh nhân Canada Michael Spavor thường xuyên liên lạc và gặp gỡ nhau. Ảnh: Twitter

Cao Lực (Theo Reuters)