Trong tuyên bố của mình, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giải thích động thái phá giá là nhằm giữ cho đồng nội tệ "ổn định" về cơ bản và để các lực lượng thị trường đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế.

Theo giới phân tích, nội dung trên có thể báo hiệu đồng nhân dân tệ tiếp tục bị phá giá trong thời gian tới.

Động thái phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được xem là nhằm bảo vệ việc làm trong nước. Ảnh: Reuters

Động thái phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được xem là nhằm bảo vệ việc làm trong nước. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, giới quan sát cho rằng động thái phá giá nhân dân tệ không chỉ xuất phát từ những lý do mà Bắc Kinh đưa ra ở trên.

Bảo vệ việc làm trong nước

Đồng tiền này đã tăng giá trị (hơn 10%) so với các đồng tiền khác ở châu Á trong 12 tháng qua, khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn ở nước ngoài.

Điều này đã dẫn đến kết quả gây sốc hồi cuối tuần rồi: kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thông tin xấu đối với các nhà máy trong nước, nơi đang cung cấp việc làm cho hàng triệu người dân.

Vì thế, các chuyên gia kinh tế cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách ngăn chặn nguy cơ sa thải hàng loạt tại những nhà máy này bằng cách làm suy yếu đồng nhân dân tệ.

Trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu

Ngoài ra, các nhà phân tích còn chỉ đến một mục tiêu lâu dài của Trung Quốc: biến nhân dân tệ thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Vào cuối năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến công bố liệu nhân dân tệ có được phép gia nhập câu lạc bộ danh giá nói trên, hiện có USD, euro, bảng Anh và yen Nhật. Trong quá khứ, IMF từng nói Trung Quốc cần có chế độ tỉ giá hối đoái linh hoạt và việc phá giá có thể là bước đi để đáp ứng đòi hỏi này.

Tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

IMF hôm 12-8 hoan nghênh việc Trung Quốc có bước đi nhằm để lực lượng thị trường có vai trò lớn hơn trong quyết định tỉ giá. Tổ chức này cũng cho rằng Bắc Kinh nên đề ra mục tiêu có được một chế độ tỉ giá hối đoái thả nổi hiệu quả trong vòng 2-3 năm tới. Bắc Kinh hiện vận động IMF đưa nhân dân tệ vào rổ đồng tiền dự trữ. Nếu thành công, đây sẽ là bước đi quan trọng để phục vụ tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của nước này.

P.Võ (Theo BBC)