Vì tình, phản bội đất nước

Tin mới

19/03/2013 22:40

Một cựu sĩ quan quân đội Mỹ bị cáo buộc cung cấp thông tin an ninh mật cho một phụ nữ Trung Quốc

Một nhân viên nhà thầu quốc phòng dân sự làm việc ở Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii, ông Benjamin Pierce Bishop, 59 tuổi,  đã bị bắt vì cáo buộc cung cấp bí mật an ninh quốc gia cho một phụ nữ Trung Quốc mà ông ta có quan hệ tình cảm. Cựu sĩ quan quân đội này bị cáo buộc đã cung cấp cho phụ nữ này thông tin về các kế hoạch chiến tranh, vũ khí hạt nhân và mối quan hệ của Mỹ với các đối tác quốc tế.
 
Sống khép kín
 
Bản cáo trạng tại tòa án ở Honolulu đã cáo buộc ông Bishop tội cố ý cung cấp trái phép thông tin về quốc phòng cho người tình Trung Quốc từ tháng 5-2011 đến tháng 12-2012 và tội lưu giữ các tài liệu liên quan đến quốc phòng.
 
Khi lục soát nhà của Bishop, nhà chức trách đã phát hiện 12 giấy tờ cá nhân được đánh dấu “mật” mặc dù ông ta không được phép lưu giữ các loại giấy tờ này tại nhà. Nếu bị kết tội, ông Bishop sẽ đối mặt với bản án 20 năm tù giam.
 
Benjamin Pierce Bishop và ngôi nhà ông đang ở tại Kapolei, Hawaii
Ảnh: AP

“Việc bắt giam Bishop là bước đầu tiên trong một quá trình dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để xác định vai trò của tất cả mọi người có liên quan trong vụ này” - chưởng lý Florence Nakakuni quả quyết.

Thẩm phán Richard Puglisi đã chỉ định cho ông Bishop một luật sư sau khi biết rằng bị cáo không đủ khả năng tài chính cho việc bào chữa. Luật sư biện hộ Birney Bervar cho biết Bishop là trung tá thuộc lực lượng quân dự bị của Mỹ. Ông nhận xét: “Bishop đã phục vụ đất nước này 29 năm. Ông ta sẽ không bao giờ làm điều gì khiến nước Mỹ bị tổn hại”.

Bart Da Silva, hàng xóm của Bishop, nói rằng ông ta tỏ ra thân thiện khi mới dọn đến ở Kapolei, Hawaii cách đây khoảng 3 năm. Thậm chí, ông ta đã có lần đưa vợ và con gái đến nhà Da Silva để làm quen. Bishop kể rằng vợ ông ta đến từ Thái Lan. Thế nhưng, ngày tháng trôi qua, Bishop không còn thân thiện nữa và sống khép kín. Da Silva xác nhận ông chưa bao giờ thấy Bishop tiếp người khách nào.

Người tình bí ẩn

Hãng tin AP cho biết ông Bishop đã gửi email cho người phụ nữ Trung Quốc 27 tuổi kể trên, trong đó đề cập việc triển khai các hệ thống hạt nhân chiến lược của Mỹ, về khả năng dò tìm của Mỹ đối với các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn của các nước khác. Ông ta cũng bị cáo buộc đã tiết lộ thông tin về việc triển khai các hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ ở vành đai Thái Bình Dương.
 
Các đặc vụ liên bang đã thu thập được những chi tiết trên và nhiều chi tiết khác qua việc theo dõi mọi hành vi của Bishop, nghe trộm điện thoại và lục soát. Cáo trạng khẳng định rằng những thông tin trên có thể gây tổn hại đến nền an ninh của Mỹ.

Ông Bishop đã gặp cô gái tại hội nghị về các vấn đề phòng thủ quân sự quốc tế ở Hawaii. Một đặc vụ FBI nhấn mạnh rằng cô gái có thể có mặt tại hội nghị với mục đích tiếp xúc với những cá nhân như ông Bishop, một người được phép tiếp cận với thông tin mật của Mỹ. Không nêu rõ hội nghị trên tổ chức khi nào nhưng cáo trạng cho biết 2 người đã bắt đầu mối quan hệ tình cảm thân mật vào tháng 6-2011.

Danh tính và nơi ở hiện nay của cô gái không được tiết lộ. Chỉ biết là người phụ nữ này đến Mỹ bằng thị thực nhập cảnh J-1, loại dành cho những người thuộc các chương trình trao đổi trên cơ sở vừa học vừa làm. Tuy nhiên, vẫn không rõ cô ta theo học ở đâu. Ông Bishop đã che giấu mối quan hệ với người phụ nữ này mặc dù công việc của ông đòi hỏi phải báo cáo các mối giao tiếp với người nước ngoài.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI