Vị tướng nghệ sĩ

Tin mới

21/09/2014 22:09

Trái với những gì tưởng như khô cứng của một vị tướng lĩnh quân đội, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha gần đây khiến nhiều người ngạc nhiên vì là con người khá nghệ sĩ.

Khi còn nhỏ, Prayuth trông kháu khỉnh và không ngại nhặt rác trên đường phố. Giờ đây, khi đảm nhận trọng trách lèo lái một quốc gia đang có sự chia rẽ nghiêm trọng, ông làm việc không biết mệt mỏi và hầu như không có ngày nghỉ.

Không lâu sau khi tiến hành cuộc đảo chính hồi tháng 5, ông Prayuth đã sáng tác bài hát Mang hạnh phúc về với Thái Lan với mục đích kêu gọi người dân tin vào quân đội.

Bài hát này ban đầu đối mặt sự phản đối từ các nhóm chống đảo chính - chủ yếu là phe Áo đỏ vốn trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - nhưng giờ được phát liên tục trên các đài phát thanh và truyền hình lớn của Thái Lan. “Tôi muốn nhận được sự tin tưởng của mọi người. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy lắng nghe bài hát của tôi” - ông Prayuth nói trong một bài phát biểu mới đây.

 

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: REUTERS

 

Không dừng lại ở đó, ông Prayuth còn có một chương trình truyền hình của riêng mình, gọi là “Mang hạnh phúc về cho người dân”. Xuất hiện trên sóng truyền hình vào mỗi tối thứ sáu, nhà lãnh đạo Thái Lan nói chuyện về đủ thứ đề tài, từ cách nuôi dạy con cho đến giáo dục.

Nói về chuyện mua sắm, ông khuyên nhủ người dân: “Khi mọi người rơi vào tâm trạng xấu, họ thường nói “nào đi mua sắm thôi”. Thế nhưng, bạn không thể vá víu hạnh phúc bằng cách đi mua sắm được... Cách xử lý đó khá nguy hiểm!”. Ông thậm chí quan tâm đến cả việc vứt rác bừa bãi khi tiết lộ: “Bất cứ khi nào tôi lái xe và nhìn thấy rác, tôi sẽ dừng xe lại, nhặt và tìm chỗ bỏ nó”.

Tuy nhiên, không phải phát biểu nào của ông Prayuth cũng nhận được sự chào đón. Nhà lãnh đạo Thái Lan vừa phải lên tiếng xin lỗi sau khi nói rằng chỉ phụ nữ xấu mặc bikini mới an toàn. Phát biểu tranh cãi này được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ 2 du khách người Anh bị sát hại trên một bãi biển ở đảo Koh Tao.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI