Trong cuộc họp báo, Tổng thống Obama đánh giá trong vòng 2 năm qua, Việt Nam và Mỹ đã đạt được rất nhiều tiến bộ về các lĩnh vực giáo dục, môi trường, khoa học công nghệ, y tế, phòng chống biến đổi khí hậu và an ninh quốc phòng.

Theo ông, tuy lịch sử 2 nước có những trang đau buồn và hiện khác biệt về học thuyết chính trị song 2 nước có thể tiếp tục cải thiện mối quan hệ song phương. "Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển của một mối quan hệ mang tính xây dựng, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và có lợi cho người dân 2 nước" - tổng thống Mỹ nói.

Cuộc họp báo diễn ra ngay sau hội đàm trưa 7-7. Ảnh: Reuters
Cuộc họp báo diễn ra ngay sau hội đàm trưa 7-7. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Obama cho hay ông đã thảo luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp trên biển Đông theo luật pháp quốc tế. Ông Obama nói mục tiêu là "đảm bảo sự thịnh vượng và tự do hàng hải, vốn là nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế khổng lồ trong khu vực, tiếp tục trong nhiều thập kỷ sắp tới".

Tổng Bí thư cũng phát biểu rằng ông chia sẻ với tổng thống Mỹ những lo ngại về vấn đề biển Đông, đồng thời nhấn mạnh "những diễn biến không tuân thủ luật pháp quốc tế gần đây có thể làm phức tạp tình hình".

Ông Obama cũng cho biết đã cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết cách đây 20 năm không ai có thể hình dung được tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng lại có cuộc gặp thú vị giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam với Tổng thống Mỹ.

“Đúng như ngài tổng thống nói, trong lịch sử hai nước đã có những chương buồn nhưng với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện như hiện nay. Và như tôi đề cập với tổng thống trong cuộc gặp giữa chúng tôi rằng, quá khứ không thể thay đổi nhưng tương lai phụ thuộc vào hành động của chúng ta và trách nhiệm của chúng ta là đảm bảo một tương lai tươi sáng" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Nguồn: VTV

Hải Ngọc