Rạng sáng 26-4 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Argentina tại thủ đô Buenos Aires.

Tại diễn đàn, Quốc vụ khanh Argentina Cecilia Todesca Bocco cho biết trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng trưởng 54%. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Argentina với xuất khẩu đạt 3,2 tỉ USD và nhập khẩu từ Việt Nam 1,24 tỉ USD.

 Về cơ cấu thương mại, xuất khẩu của Argentina sang Việt Nam tập trung vào các mặt hàng đậu, ngô; nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là sản phẩm công nghiệp, giày dép, cao su, máy móc…

Bà Bocco đánh giá hai nước còn nhiều dư địa hợp tác, do đó cần thúc đẩy trao đổi giữa các tỉnh - thành, bộ - ngành. Đề cập cơ chế Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bà Bocco cho biết Argentina hiện là chủ tịch luân phiên MERCOSUR và đang thúc đẩy trao đổi thông tin với Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ mong muốn Việt Nam - Argentina thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và MERCOSUR nhằm tạo đột phá quan trọng cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa hợp tác - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Argentina sáng 26-4 (giờ Việt Nam) Ảnh: DOÃN TẤN

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng Argentina, với vai trò là thành viên tích cực của MERCOSUR, sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Nam Mỹ. Trong khi đó, Việt Nam là cầu nối vững chắc để Argentina vào thị trường Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên đa dạng hóa các mặt hàng xuất nhập khẩu để nâng cao kim ngạch và từng bước cân bằng cán cân thương mại song phương. Cụ thể, Việt Nam mong muốn tăng xuất khẩu các mặt hàng dệt may, da giày, nông - thủy sản, đồ gỗ và nội thất, vật liệu xây dựng… Ở chiều ngược lại, Argentina tiếp tục xuất khẩu các mặt hàng ngô, đậu tương… với nguồn cung và giá thành ổn định vào Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Argentina. Sau khi nghe báo cáo của Đại sứ Việt Nam tại Argentina và Uruguay Dương Quốc Thanh và những chia sẻ của bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Argentina đều mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước, nâng cấp lên Đối tác chiến lược theo lĩnh vực, nhất là trong nông nghiệp.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) và cá nhân Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa.

Trước đó, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự sự kiện kỷ niệm "50 năm quan hệ Việt Nam - Argentina: Hiện tại và tương lai".

Trong bài phát biểu thu hút sự quan tâm của nhiều nhà kinh tế, trí thức Argentina và cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội cho biết đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả 33 nước Mỹ Latin. Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina Eduardo Valdes nhìn lại 50 năm qua với rất nhiều sự kiện quan trọng, trong đó đỉnh điểm là thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2010. Mối quan hệ Việt Nam - Argentina đã đạt được nhiều thành tựu trên 13 kênh hợp tác quan trọng. 

Tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước, gồm: Hiệp định dẫn độ; Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù; Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự; Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina...
THẾ DŨNG