Theo Asian Scientist, 2 nhà khoa học Việt Nam bao gồm GS. TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bộ gen và Tế bào gốc Vinmec cùng với TS Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường ĐH quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tạp chí của Singapore cho biết GS Liêm nghiên cứu về lĩnh vực khoa học đời sống, còn TS Hiệp bên ngành khoa học vật liệu.

Trong đó, ông Liêm từng được trao Giải thưởng Nikkei dành cho công dân châu Á, được hãng tin Nikkei (Nhật Bản) khởi xướng năm 1996.

Vị giáo sư này được biết đến là người tách 5 cặp song sinh dính liền nhau, thực hiện ca phẫu thuật robot đầu tiên, đồng thời là bác sĩ cấy ghép tế bào gốc đầu tiên của Việt Nam giúp điều trị bệnh bại não và tự kỷ.

Việt Nam có 2 nhà khoa học lọt tốp 100 châu Á - Ảnh 1.

GS. TS Nguyễn Thanh Liêm. Ảnh: Asian Scientist

Việt Nam có 2 nhà khoa học lọt tốp 100 châu Á - Ảnh 2.

TS Nguyễn Thị Hiệp. Ảnh: YouTube

Về TS Hiệp, nhà khoa học này từng đoạt giải nhất cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ với nghiên cứu sử dụng các giải pháp chăm sóc tại nhà để giảm áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe đô thị.

Đây là giải thưởng được tài trợ bởi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), là một trong nhiều sáng kiến ​​của Washington nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 quốc gia thành viên.

Năm 2018, hai nhà khoa học của Việt Nam xuất hiện trong danh sách của Asian Scientist bao gồm GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) và Phó GS Nguyễn Summa (Trường ĐH Quy Nhơn, Bình Định).

Kể từ năm 2016, Việt Nam có 7 người lọt vào danh sách của tạp chí Asian Scientist. Đặc biệt, ĐH Quốc gia TP.HCM có 4 người.

Phạm Nghĩa (Theo Asian Scientist)