Theo trang International Investment hôm 4-7, cuộc khảo sát của HSBC đã bước sang năm thứ 12, nhằm thu thập quan điểm, ý kiến ​​và kinh nghiệm của những người sống ở nước ngoài.

Bảng xếp hạng "Những địa điểm đáng sống và làm việc nhất thế giới 2019" của HSBC vinh danh Thụy Sĩ ở vị trí đầu tiên nhờ chất lượng cuộc sống tốt, mức lương cạnh tranh cao và cảnh quan tuyệt đẹp. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là Singapore. Hồi năm ngoái, Thụy Sĩ đứng ở vị trí số 8, còn Singapore chiếm ngôi đầu.

Đảo quốc sư tử cũng là quốc gia châu Á duy nhất nằm trong tốp 3, thậm chí còn vượt qua các thị trường quốc tế quan trọng bao gồm Úc, Đức và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Việt Nam lọt tốp 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới - Ảnh 1.

Thụy Sĩ ở vị trí đầu nhờ chất lượng cuộc sống tốt, mức lương cạnh tranh cao và cảnh quan tuyệt đẹp. Ảnh: Holiday Me

Trang International Investment nhận định Singapore vẫn là điểm đến tốt nhất cho những người tái định cư đi kèm trẻ em vì sở hữu hệ thống giáo dục được đánh giá cao, sự ổn định trong công việc, chất lượng cuộc sống và môi trường sạch sẽ, an toàn mà đảo quốc này mang lại.

Khoảng 85% người nước ngoài "cảm thấy an toàn hơn" khi ở Singapore. Họ đánh giá cao "không gian công cộng sạch sẽ " tại quốc gia này. Tỉ lệ 85% cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu lần lượt là 48% và 41%.

Singapore cũng đạt điểm cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu khi có "hệ thống giáo dục tuyệt vời" (47% so với 26%) và là "nơi rất tốt để nuôi dạy trẻ em" (54% so với 28%).

Những cái tên đáng chú ý khác là Thổ Nhĩ Kỳ, tăng 15 bậc lên vị trí số 7 và Tây Ban Nha, tăng từ vị trí số 13 lên vị trí số 4. Đáng chú ý, Việt Nam cũng lần đầu tiên góp mặt trong bảng xếp hạng với vị trí số 10.

Thành viên HSBC (Singapore) Ian Yim nói: "Năm 2018, chúng tôi nhận thấy các quốc gia khác bắt đầu thu hút nhân tài quốc tế và sự tiến bộ nhanh chóng của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Singapore vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với người nước ngoài, đặc biệt nếu họ đang tìm cách xây dựng sự nghiệp lâu dài trong khi vẫn muốn quán xuyến gia đình".

Tốp 10 địa điểm đáng sống và làm việc nhất thế giới của HSBC bao gồm Thụy Sĩ, Singapore, Canada, Tây Ban Nha, New Zealand, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, UAE và Việt Nam.

Phạm Nghĩa (Theo International Investment)