Ngày 20-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo cấp cao nhiều nước đã tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 26 theo hình thức trực tuyến. Đây là một trong những diễn đàn đối thoại chính sách hàng đầu ở châu Á do hãng thông tấn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh châu Á cần một khung khổ hợp tác mới với những đột phá cần thiết để vừa giúp nền kinh tế trụ vững qua đại dịch vừa đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững và bao trùm trong tương lai. Thủ tướng đề xuất 5 phương châm và 6 nội dung hợp tác để các nước chia sẻ và cùng "Chung tay xây dựng châu Á hòa bình, hợp tác, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong kỷ nguyên hậu Covid-19".

Việt Nam đề xuất 6 nội dung hợp tác về tương lai châu Á - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 26. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Năm phương châm bao gồm phát triển mạnh mẽ nội lực, khả năng thích ứng, tự lực tự cường; củng cố hợp tác quốc tế; lấy con người làm trung tâm; lấy những giá trị văn hóa cốt lõi tốt đẹp làm nền tảng; lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên.

Sáu nội dung hợp tác bao gồm: Phát triển hạ tầng chiến lược chất lượng cao để kích thích tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, đồng thời tạo đột phá chiến lược về dài hạn; thúc đẩy tiến trình hội nhập và liên kết kinh tế bình đẳng, hiệu quả nhằm bảo đảm dòng chảy thương mại, đầu tư và hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ; đưa công nghệ số, chuyển đổi số trở thành động lực giúp châu Á chuyển mình trong giai đoạn hậu Covid; thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững, hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu phục hồi sau đại dịch; tăng cường phối hợp xử lý đại dịch Covid-19 và nâng cao năng lực hệ thống y tế công cộng, an sinh xã hội, sẵn sàng ứng phó với các thách thức y tế tương lai; và bảo đảm môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển là điều kiện tiên quyết cho phục hồi và phát triển thịnh vượng sau đại dịch.

Thủ tướng cũng khẳng định trong bối cảnh hiện nay, các nước cần đóng góp có trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi. Các tranh chấp và bất đồng liên quan vấn đề biển Đông cần được giải quyết bằng giải pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, nhất là Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; phát huy các cơ chế hợp tác đa phương, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và phối hợp chặt chẽ trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) sớm đạt hiệu quả; duy trì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông.

Việt Nam tham gia có trách nhiệm, và sẵn sàng cùng các nước vun đắp cho hòa bình, ổn định, phát triển và tình đoàn kết; vì lợi ích chung và sự phát triển phồn vinh của từng quốc gia và trong khu vực; vì sự ấm no và hạnh phúc của mọi người dân trên toàn thế giới.

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính được hội nghị rất chú ý và đánh giá cao. Lãnh đạo cấp cao các nước quan tâm chia sẻ và đồng tình ủng hộ quan điểm của Việt Nam, đặc biệt là các định hướng quan trọng để châu Á phục hồi kinh tế và định hình vai trò và vị thế của mình trong giai đoạn mới của thế giới. Các doanh nghiệp Nhật Bản và quốc tế bày tỏ quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của thị trường Việt Nam và cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. 

Đẩy mạnh hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống Covid-19

Với chủ đề "Định hình kỷ nguyên hậu Covid: Vai trò của châu Á đối với sự phục hồi toàn cầu", các đại biểu tập trung thảo luận về tình hình kinh tế, chính trị thế giới trong bối cảnh mới; các nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19 đang diễn ra; các thách thức truyền thống và phi truyền thống mà châu Á đang phải đối mặt và các giải pháp kiến tạo kỷ nguyên mới sau đại dịch nhằm bảo đảm xu thế chủ đạo là hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của châu lục. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hối thúc các nước giàu tăng cường xuất khẩu vắc-xin Covid-19, đồng thời kêu gọi hướng tiếp cận vắc-xin công bằng nhằm giúp chấm dứt đại dịch. Theo Nikkei, nhà lãnh đạo Malaysia nhấn mạnh châu Á cần đi đầu trong việc dỡ bỏ các bảo hộ bằng sáng chế để giúp sản xuất các loại thuốc rẻ hơn để điều trị các bệnh nghiêm trọng, trong đó có Covid-19.

Tương tự, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới cho phép vắc-xin được phân phối tự do thay vì sử dụng chúng như một công cụ chính trị hoặc ngoại giao. Ông Prayuth cho rằng hợp tác khu vực và toàn cầu là chìa khóa để hỗ trợ tiến trình phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat cũng kêu gọi đẩy mạnh hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống Covid-19 và cho rằng sự hợp tác như vậy chỉ có thể diễn ra nếu có một trật tự toàn cầu ổn định. Dù vậy, trật tự này đang ngày càng chịu nhiều sức ép trong bối cảnh Mỹ - Trung Quốc tăng cường cạnh tranh chiến lược. Để vươn lên mạnh mẽ hơn sau cuộc khủng hoảng Covid-19, theo ông Heng, châu Á cần củng cố hơn nữa các hiệp định đối tác khu vực, như Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Xuân Mai

Dương Ngọc