Trong cuộc trao đổi riêng với phóng viên Báo Người Lao Động tối 24-7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết "có nhiều thông tin báo chí đưa chưa được chuẩn xác về thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy của Lào bị vỡ". Trả lời câu hỏi của phóng viên việc vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết: "Thông tin các báo mạng đang nói về đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy là không chính xác".

Ông Thắng cho biết Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã tìm hiểu, cũng như Thủ tướng Chính phủ đã trao đổi với phía Lào, cho thấy: "Đây là con đập đang trong quá trình thi công. Dung tích thiết kế là 1,034 tỉ m3 chứ không phải 5 tỉ m3 như các báo đưa. Đang được thi công và đã bắt đầu tích nước. Tuy nhiên, lượng nước tích được hiện nay chưa ai xác định được nên chưa thể có thông số chính xác" - ông Thắng cho hay.

Việt Nam giám sát chặt diễn biến sự cố vỡ đập ở Lào - Ảnh 1.

Người dân bị ảnh hưởng phải sơ tán hôm 24-7 Ảnh: ATTAPEU TODAY

Tuy nhiên, ông Thắng cho biết các cơ quan khoa học của Việt Nam đã tính toán từ lưu lượng nước về từ thủy điện chặn dòng. Theo đó, các nhà khoa học đánh giá khi nước về đến Tân Châu, Châu Đốc (tỉnh An Giang) có thể mực nước ở khu vực này sẽ dâng lên khoảng 5 cm so với hiện nay. Với khoảng cách 650 km, theo tính toán, thời gian nước từ thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị vỡ về đến Việt Nam khoảng 5-6 ngày.

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, đây là những thông tin hết sức sơ bộ vì thời gian quá ngắn để thu thập và xử lý dữ liệu thông tin. Với các dữ liệu lưu lượng nước về hiện nay, thủy điện này mới chỉ tích được khoảng trên 500 triệu m3 và khi về đến Việt Nam, có thể chỉ làm dâng thêm 5 cm ở khu vực Tân Châu, Châu Đốc. Đây là kịch bản tính sơ bộ, còn hiện tại các cơ quan đang giám sát chặt diễn biến sự cố này để có ứng phó kịp thời.

Tối 24-7, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết lúc 23 giờ ngày 23-7, tại thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu - Lào xảy ra vỡ đập gây ra lũ quét, ngập lụt tại nhiều địa bàn thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu; trong đó nặng nhất 5 bản (Hinlad, Mai, Thasengchan, Samong và Tha Hin), làm 70 người chết, hơn 200 người mất tích, nhiều tài sản bị nước cuốn trôi.

Văn Duẩn