Chiều ngày 24-7, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã biết thông tin vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy của Lào bị vỡ vào tối 23-7. Tuy nhiên, do thủy điện bị vỡ nằm trên nhánh sông Mê Kông, có hướng nước chảy về phía Campuchia. "Do vậy không ảnh hưởng đến tỉnh Kon Tum" – lãnh đạo này nói.

Tỉnh Kon Tum là tỉnh có đường biên giới với giáp với tỉnh Attapeu (Lào). Vị trí xây dựng thủy điện chỉ cách cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum chừng 160 km.

Vỡ đập thủy điện khủng khiếp ở Lào không ảnh hưởng tới Kon Tum - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Lào đang tiến hành cứu hộ nạn nhân - Ảnh NLĐO

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã dẫn lời các hãng thông tấn nước ngoài đưa tin, con đập bị vỡ xả ra 5 tỉ m3 nước khiến "nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người khác mất tích". Vụ vỡ đập làm 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm (Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong) chìm trong biển nước. Thảm họa đã khiến khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Vỡ đập thủy điện khủng khiếp ở Lào không ảnh hưởng tới Kon Tum - Ảnh 2.

Vụ vỡ đập làm 1.300 hộ dân mất nhà cửa - Ảnh NLĐO

Đập thủy điện nói trên đang được xây bởi Công ty Điện Xepian-Xe Nam Noy, còn được gọi là PNPC. Dự án có tổng giá trị 1,2 tỉ USD, do liên doanh gồm một số công ty Hàn Quốc, Thái Lan và một Công ty Điện lực Lào vận hành. Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Đoạn sông trong vùng xây dựng đập có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800 m, nằm trên sông Xe Kong.

Hoàng Thanh