Nhân dịp đến TP New York - Mỹ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc (LHQ), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ hôm 24-9. Theo TTXVN, 2 nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh LHQ thông qua chương trình nghị sự sau năm 2015 diễn ra vào ngày 25-9 (giờ New York) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tất cả các nước và LHQ trong 15 năm tới.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon Ảnh: REUTERS
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon Ảnh: REUTERS

 

Ông Ban Ki-moon tin tưởng rằng là 1 trong 8 nước thực hiện rất tốt sáng kiến “Một LHQ” và cũng là nước thực hiện tốt các mục tiêu thiên niên kỷ, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Chủ tịch nước đề nghị Tổng Thư ký và LHQ hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030. Ngoài ra, Việt Nam cam kết đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như sẽ có thêm các đóng góp cụ thể trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao quan điểm, nhận xét tích cực, khách quan của Tổng Thư ký Ban Ki-moon về vấn đề biển Đông. Chủ tịch nước đề nghị Tổng Thư ký LHQ tiếp tục có tiếng nói ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định tranh chấp ở biển Đông phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và DOC, tiến tới COC.

Sau cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chứng kiến lễ ký “Thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Liên bang Comoros” tại trụ sở phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ ở TP New York, nâng số quốc gia mà Việt Nam có quan hệ chính thức lên 186 nước.

Lục San