Việt Nam hoan nghênh Mỹ thúc đẩy bỏ cấm vận vũ khí

Tin mới

25/09/2014 10:15

(NLĐO)- Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 24-9 khẳng định Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ tiến tới chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12-2013 - Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12-2013 - Ảnh: TTXVN

 

“Gần 20 năm trước, chúng tôi đã bình thường hóa mối quan hệ với Mỹ và vào năm 2013 hai nước thiết lập mối quan hệ toàn diện" - Reuters dẫn lời ông Phạm Bình Minh trong sự kiện tại Hội Á châu ở New York, Mỹ. Tòa nhà này cách không xa nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về khí hậu mà ông Phạm Bình Minh đã thay mặt chính phủ Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao hôm 23-9.

"Mối quan hệ trở lại bình thường, nhưng lệnh cấm vũ khí với Việt Nam là điều không bình thường", ông nói thêm.

Phát biểu của ông Phạm Bình Minh được đưa ra chỉ một ngày sau khi báo giới Mỹ đưa tin Washington đang tiến gần hơn tới việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí nhằm trợ giúp Việt Nam đối phó với những thách thức trên biển. Các quan chức Mỹ thạo tin còn tiết lộ máy bay săn ngầm P-3 Orion do hãng Lockheed Martin chế tạo có thể nằm trong gói vũ khí đầu tiên bán cho Việt Nam để tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ bờ biển.

Theo lời ông Minh, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là một bước đi thông thường trong các bước nối lại dần dần các mối liên kết giữa Mỹ và Việt Nam. Những tháng gần đây, hai bên đã có hàng loạt các cuộc gặp quân sự và ngoại giao cấp cao.

Mặc dù tranh chấp trên biển với Trung Quốc và các nước khác về vấn đề biển Đông đang nổi lên là điểm nóng trong khu vực nhưng ông Minh bác bỏ ý kiến cho rằng việc Mỹ chấm dứt cấm vận vũ khí với Việt Nam có thể chọc giận Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI