Sáng 23-8, sau lễ đón chính thức tại Phủ Tổng thống Indonesia ở thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp riêng và hội đàm với Tổng thống Joko Widodo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joko Widodo tập trung trao đổi về các định hướng, chủ trương lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đồng thời trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Theo TTXVN, hai nhà lãnh đạo tin tưởng sẽ sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 10 tỉ USD thông qua các biện pháp khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường của nhau, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có lợi thế và bổ sung cho nhau như dầu khí, than, gạo, thực phẩm Halal, hồ tiêu, cao su…

Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh ưu tiên 3 lĩnh vực hợp tác: hàng hải, đánh bắt thủy sản; thương mại, đầu tư và các vấn đề khu vực, quốc tế. 

Hai bên đánh giá cao và cho rằng lĩnh vực quốc phòng, an ninh là một điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua và là trụ cột hợp tác rất quan trọng cần được tăng cường hiện nay.

Việt Nam - Indonesia: Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giữa chính phủ hai nướcẢnh: TTXVN

Trên cơ sở đó, hai bên cam kết phối hợp chặt chẽ trong vấn đề chống khủng bố, tội phạm mạng và công nghệ cao, buôn bán người, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia; tích cực đẩy nhanh và sớm kết thúc đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế, tiến tới giải pháp mang tính tổng thể, bao gồm xử lý những vấn đề liên quan đến tàu cá, ngư dân trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, phù hợp quan hệ đối tác chiến lược, tôn trọng độc lập, chủ quyền của mỗi nước.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp giải quyết tốt các vấn đề chung, trong đó có chống khủng bố, cướp biển, chạy đua vũ trang, phổ biến vũ khí hạt nhân...; hợp tác chặt chẽ về lập trường và hành động trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là ASEAN, ASEM, APEC…

Tổng thống Joko Widodo bày tỏ ủng hộ Việt Nam ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định Indonesia sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong năm APEC 2017.

Sau khi kết thúc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joko Widodo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài nói chuyện với chủ đề "ASEAN: 50 năm hình thành, phát triển và chặng đường phía trước" tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Indonesia (CSIS).

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Anh hùng Kalibata. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 7.000 liệt sĩ và cựu chiến binh trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Indonesia. 

LỤC SAN